Những con số thú vị về giải Nobel

0
Chia sẻ

Nobel là tập hợp các giải thưởng quốc tế được tổ chức trao thưởng thường niên, kể từ năm 1901 cho những cá nhân đạt thành tựu trong các lĩnh vực: vật lý, hóa học, y học, văn học, kinh tế và hòa bình. Quanh giải thưởng tầm cỡ thế giới này có nhiều điều thú vị.
Những con số thú vị về giải Nobel - anh 1

- Tính tới năm 2013, kể từ năm 1901, đã có 549 lần trao giải cho 847 cá nhân và 25 tổ chức gồm cả những người được trao giải trên 1 lần.

- Người lớn tuổi nhất giành giải Nobel là nhà khoa học Mỹ gốc Nga Leonid Hurwicz, giành giải Nobel Kinh tế năm 2007 khi 90 tuổi.

- Người trẻ nhất giành giải Nobel là nhà khoa học Anh Lawrence Bragg, giành giải Nobel Vật lý năm 1915 khi mới 25 tuổi.

- Trong khi đó, độ tuổi trung bình cho những người thắng giải trong các lĩnh vực giải Nobel là: 59

- Theo số liệu thống kê từ năm 1901- 2013, có 44 phụ nữ được vinh danh (một người hai lần).

- Sáu cặp cha và con trai cũng giành giải thưởng danh giá. Một cặp cha và con gái, một con mẹ và con gái cũng là những cặp chiến thắng giải.

- Tính tới hôm qua 6/10/2014, 5 cặp đôi giành giải Nobel.

Cặp vợ chồng, nhà khoa học người Na Uy May- Britt và Edward Moser cùng đoạt giải Nobel Y học đã nâng tổng số cặp vợ chồng giành giải Nolel lên con số 5 và là cặp thứ tư giành giải cùng nhau.

Trước đó, năm 1903, nhà khoa học Pháp Marie Curie cùng chồng Pierre đoạt giải Nobel vật lý.

Ba thập kỷ sau con gái của họ là Irene Joliot-Curie chia sẻ giải Nobel hóa học cùng chồng Frederic Joliot.

Vợ chồng Gerty và Carl Cori chia sẻ giải Nobel Y sinh năm 1974.

Nhà kinh tế học Thụy Điển Gunnar Myrdal đoạt giải Nobel kinh tế năm 1974. Và tám năm sau đó, vợ ông là bà Alva Myrdal đã nhận giải Nobel hòa bình.

Chuyên gia Gustav Kaellstrand thuộc Viện Bảo tàng Nobel ở Stockholm (Thụy Điển) cho biết các nhà khoa học đoạt giải Nobel thường “có quan hệ với những người thông minh và cởi mở”.

Do đó ông tin tưởng rằng sẽ có thêm nhiều cặp vợ chồng đoạt giải Nobel trong tương lai.

“Các cặp vợ chồng thường là đội ngũ gắn kết. Họ có thể trao đổi ý tưởng trong và ngoài phòng thí nghiệm. Điều đó rất có ích bởi nhiều khi những ý tưởng thiên tài không thể xuất hiện nếu nhà khoa học cứ ngồi lỳ trong phòng thí nghiệm” - chuyên gia Kaellstrand cho biết.

“Cha đẻ” giải Nobel

Alfred Bernhard Nobel (21/10/1838 - 10/12/1896), một nhà hóa học, kỹ nghệ, người phát minh thuốc nổ, triệu phú người Thụy Điển, là “cha đẻ” của giải thưởng Nobel.

Alfred Nobel là con trai thứ ba của nhà khoa học Immanuel Nobel. Từ nhỏ, ông cùng cha các anh nghiên cứu thuốc súng và thủy lôi.

Thuốc nổ dynamite là phát minh nổi bật trong số 350 bằng phát minh của Alfred Nobel. Ông bắt đầu nghiên cứu thuốc nổ từ năm 17 tuổi.

Từ việc chế tạo thuốc nổ dynamite và các loại thuốc nổ khác, ông và các anh em đã có một gia sản to lớn.

Năm 1895, Nobel ký chúc thư cuối cùng và để phần lớn số tài sản thành lập các giải Nobel, trao cho bất kỳ ai không phân biệt quốc tịch. Ông qua đời sau một cơn đột quỵ năm 1986 tại Ý.

Xem thêm:

  1. Tiến sĩ thất nghiệp tràn lan ở Mỹ
  2. Chế tạo thành công keo dính trong nước từ... con hàu
  3. Phát minh gây chấn động làng thời trang thế giới
  4. Hành trình thú vị của những phát minh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu