Những kẻ 'xấu xa' vì sao luôn thành công hơn những người tốt?

0
Chia sẻ

Vì sao những kẻ nham hiểm, tàn nhẫn lại luôn thành công trong cuộc sống hơn những người sống chân thật không giả dối? Đó có phải là một nghịch lý trong xã hội con người hay không?

Những phương thức để thành công luôn được chia sẻ bằng rất nhiều cách. Với những doanh nhân chính thống, họ cho rằng để thành công phải là một sự nỗ lực hết mình của bản thân, khả năng chịu đựng trước mọi khó khăn, sẵn sàng tiếp nhận những điều tồi tệ nhất có thể xảy đến với mình và phải biết cách thu phục lòng người.

Nhưng tại sao vẫn có những con người bất chấp mọi thủ đoạn, lừa lọc, giẫm đạp, thậm chí sẵn sàng lợi dụng người khác nhưng vẫn có được những thành công chói lọi?

Những kẻ 'xấu xa' vì sao luôn thành công hơn những người tốt? - ảnh 1

Người ta thường bảo rằng thương trường là chiến trường, nếu ngoan hiền như một chú cừu, bạn sẽ chỉ là con mồi cho những con sói tàn bạo khác. Bởi vậy câu hỏi đặt ra ỏ đây rằng, bạn sẽ làm sói hay làm cừu?

Khi nghĩ về sự thành công, chúng ta thường liên tưởng đến những nhân vật tàn bạo sẵn sàng chà đạp lên cảm xúc của những người xung quanh để theo đuổi danh vọng, tiền tài.

Cũng không khó để tưởng tượng ra những cá nhân này sẽ chiến thắng như thế nào trong một thế giới cạnh tranh khốc liệt.

Tuy nhiên, có nhiều cách để làm một người xấu. Các nhà tâm lý học gần đây đã phân những người tàn nhẫn nhất ra thành ba loại: "Nham hiểm" - Những người thường sử dụng mánh khoé bất chấp đạo lý. "Tự yêu bản thân" - Những người xem mình là trọng tâm của mọi thứ. "Nhân cách thái quá" - Bốc đồng liều lĩnh và nhẫn tâm

Thỉnh thoảng, một cá nhân nào đó có thể hội tụ cả ba loại tính cách. Đó là những người tự đắc, đầy toan tính, vô cảm.

Những kẻ 'xấu xa' vì sao luôn thành công hơn những người tốt? - ảnh 2

Những bằng chứng trước đây cho thấy "nhân cách thái quá" thường phổ biến ở các CEO hơn là ở những người bình thường. Những người này có lẽ vì vậy được mệnh danh là "những con rắn khoác ác vest".

Tuy nhiên có phải rằng chính bởi tính cách như vậy mà họ có thể leo lên vị trí CEO hay không?

Nhà tâm lý học Deniel Spurk từ Đại học Bern, Thuỵ Sỹ đã thử một trắc nghiệm tâm lý đối với 800 lao động người Đức làm việc trong tất cả các ngành nghề.

Và ông nhận thấy rằng những người bị "nhân cách thái quá" trong nhóm tham gia nghiên cứu thực tế lại ít thành công hơn trong việc kiếm tiền, ngoài ra địa vị công việc của họ thấp và họ cũng cảm thấy ít vừa lòng hơn so với những người khác.

Đối với những người "yêu bản thân" quá mức họ thường thành công về mặt tài chính, nhưng dễ gặp phải những bất lợi trong quan hệ xã hội

Những kẻ "nham hiểm" thực tế là những người thành công nhiều hơn khi có khả năng sử dụng các mánh khoé để có được các vị trí lãnh đạo.

Những kẻ 'xấu xa' vì sao luôn thành công hơn những người tốt? - ảnh 3

Những người mắc bệnh "yêu bản thân" lại là những người kiếm được nhiều tiền nhất. Có lẽ vì việc ý thức được giá trị bản thân giúp họ trở thành những nhà đàm phán tốt.

"Những ai tự yêu mình thường biết cách tạo ấn tượng, họ có thể thuyết phục các đồng nghiệp hoặc người quản lý rằng họ đáng được sự ưu đãi đặc biệt," Spurk nói.

Nhưng trước khi bạn muốn tiến lên trên con đường sự nghiệp bằng những tính cách đen tối, Spurk chỉ ra rằng điều này có thể mang lại những bất lợi.

Những người bị bệnh "tự yêu bản thân" mình thường tỏ ra có sức hấp dẫn ban đầu, nhưng họ có thể làm người khác mệt mỏi vì luôn đòi hỏi người khác phải chú ý tới mình.

Những kẻ 'xấu xa' vì sao luôn thành công hơn những người tốt? - ảnh 4

Trong khi đó, những người xảo quyệt có thể bị thiệt hại nếu sự tàn nhẫn hoặc gian dối của họ bị lật tẩy.

"Những người bị loạn thần kinh nhân cách thường bốc đồng và khó kiểm soát hành động của mình, điều đó cũng đồng nghĩa với việc hiệu suất lao động của họ lại không tốt về dài hạn vì họ làm việc tuỳ hứng.” Deniel Spurk lập luận.

Spurk nghĩ rằng yếu tố quyết định việc thành công ở đây chính là sự thông minh. Đối với những người có một hoặc cả ba tính cách trên, nếu thông minh họ sẽ biết tiết chế tốt hơn bản chất vốn có của mình để thành công nhiều hơn.

Nếu bạn không đủ xảo thuật, mánh khóe hay sự nham hiểm để tiến bước thì hãy yên tâm một điều rằng, các bằng chứng gần đây cho thấy lòng tốt có thể không giúp bạn kiếm tiền, nhưng nó lại giúp bạn trở nên khỏe mạnh hơn về tinh thần lẫn thể xác.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu