Những lầm tưởng ít ai biết về thang máy

0
Chia sẻ

Ngày nay thang máy trở thành phương tiện di chuyển vô cùng tiện lợi giữa các tầng trong tòa nhà nhưng vẫn có những quy chuẩn sử dụng thang máy con người tưởng như đúng nhưng thực ra là sai.

Dưới đây là một số lầm tưởng và sự thật phổ biến nhất đối với thang máy.

Nhiều người tin rằng thang máy được tạo bởi một sợi dây mong manh và các hành khách sẽ rất dễ ở trong tình trạng rơi tự do.

Sự thật: Thang máy được hỗ trợ bởi nhiều loại cáp thép, mỗi cáp có thể kéo được cả một chiếc xe tải lớn. Thang máy chỉ rơi khi lỗi toàn bộ hệ thống cáp và trường hợp này xảy ra năm 1940 khi một chiếc máy bay đâm vào toà nhà và cắt đứt toàn bộ cáp treo ở một thang máy.

Những lầm tưởng ít ai biết về thang máy - ảnh 1

Thang máy quá đông thì sẽ rơi

Sự thật: “Chiếc xe tải” này thông thường sẽ không di chuyển nếu quá trọng lượng. Cánh cửa sẽ mở và một vài người trong thang máy sẽ phải ra để đảm bảo trọng lượng cần thiết cho nó hoạt động bình thường.

Một số người nói rằng họ ở trong trong thang máy nhiều tầng và có cảm giác như bị “lạc chính mình”

Sự thật: Cảm giác này đến nay vẫn còn là bí ẩn. Các chuyên gia tin rằng những người trong thang máy có thể xảy ra những điều sau đây:

Họ bước vào thang máy, bấm đi theo hướng ngược lại và nghĩ rằng mình đang đi du lịch.

Họ nhìn thấy các đèn báo tầng quá nhanh và khiến cho thị rác bị lũng loạn.

Sự thật: Nếu một thang máy đang bị kẹt, cố gắng thoát ra ngoài sẽ được an toàn

Những lầm tưởng ít ai biết về thang máy - ảnh 2

Sự thật: Cố gắng để thoát khỏi thang máy khi nó đang gặp sự cố sẽ khiến bạn bị chấn thương nghiêm trọng. Thang máy được thiết kế để đảm bảo an toàn cho những người ở trong nó. Bạn chỉ cần bấm chuông báo động, sử dụng điện thoại báo trường hợp khẩn cấp và chờ đợi nhân viên hỗ trợ.

Ấn nút thang máy liên tục sẽ khiến thang máy nhanh hơn

Sự thật: Bộ điều khiển thang máy sẽ được đăng kí bởi bộ điều khiển. Bạn nhấn nút liên tục sẽ không có ích gì.

Những lầm tưởng ít ai biết về thang máy - ảnh 3

Thang máy di chuyển quá nhanh

Sự thật: Thang máy di chuyển ở nửa tốc độ đi bộ bình thường từ 90 đến 120 bước mỗi phút. Điều này khiến cho mọi người cảm giác mọi thứ xung quanh thang máy di chuyển còn mình đứng im.

Thang cuốn có thể khiến bạn bị kẹt

Sự thật: nếu bạn mặc quần áo rườm rà với các chi tiết dễ kẹt vào bậc thang thì rất dễ trở thành đối tượng của thang máy. Chúng sẽ kẹt bộ đồ khiến bạn gặp rắc rối.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu