Những số liệu khoa học hé lộ bí ẩn về cuộc sống sau khi chết

0
Chia sẻ

Những trường hợp trẻ em nhớ về cuộc sống kiếp trước khiến người ta có thêm cơ sở để tiếp tục nghiên cứu và tin rằng có tồn tại cuộc sống sau khi chết.

Có lẽ khoa học sẽ không bao giờ có khả năng chứng minh rằng có hay không tồn tại thế giới bên kia, sau khi con người đã chết. Nhưng ít nhất, những nhà nghiên cứu vẫn có khả năng xác định rằng đã có bao nhiêu người từng có những trải nghiệm về thế giới ấy.

Những số liệu khoa học hé lộ bí ẩn về cuộc sống sau khi chết - ảnh 1

Có thực sự tồn tại thế giới sau khi chết?

Phút lâm chung

Giáo sư tâm lý Erlendur Haradsson từ Đại học Iceland đã khảo sát trên 700 nhân viên y tế tại Mỹ và Ấn Độ về những gì họ nghe thấy khi bệnh nhân sắp qua đời.

Gần 500 bệnh nhân đã nói rằng họ đã nhìn thấy bạn bè, người thân muốn giúp họ sang thế giới bên kia. Khi ấy, bệnh nhân thường cảm thấy rất hạnh phúc nên hầu như những nỗi sợ hãi của họ cũng dần tan biến.

Những số liệu khoa học hé lộ bí ẩn về cuộc sống sau khi chết - ảnh 2

10 đến 40% số người được hỏi tại Bắc Mỹ và châu Âu cho rằng họ đã từng tiếp túc với người đã khuất.

“Có thể nói, đây là những ảo giác mà bệnh nhân gặp phải, nhưng ở một khía cạnh nào đó, điều này cũng có thể là hiện thực”, giáo sư cho biết. Sở dĩ ông khẳng định rằng ở một khía cạnh nào đó, những hình ảnh mà người bệnh trong phút lâm chung nhìn thấy là có thật bởi nó có liên quan tới những người mà bệnh nhân từng biết. Những hình ảnh này cũng rất rõ ràng và hợp lý.

Những cuộc khảo sát khác tại Bắc Mỹ và châu Âu cho thấy khoảng 10 đến 40% số người được hỏi tin rằng họ đã từng tiếp xúc với người đã khuất. Cụ thể hơn, 67% trong số đó tiếp xúc bằng thị giác, 28% qua thính giác, 13% qua xúc giác và 5% là khứu giác.

Trải nghiệm cận tử

Báo cáo cho biết, mỗi năm, khoảng 200.000 người Mỹ có trải nghiệm cận tử (Near-Death Experiences – NDE). Trải nghiệm cận tử thường có cảm giác hồn lìa khỏi xác, quan sát những nỗ lực hồi sức và nhìn thấy cảnh tượng của một thế giới khác. Những trải nghiệm này thường được ghi nhận trong nhiều nền văn hóa dân gian của các quốc gia trên thế giới với những hình thái và hoàn cảnh khác nhau.

Những số liệu khoa học hé lộ bí ẩn về cuộc sống sau khi chết - ảnh 3

59% bác sĩ tin rằng có sự tồn tại của thế giới sau khi chết.

Một cuộc khảo sát năm 1992 cho thấy có 13 triệu người Mỹ, tức 5% dân số Mỹ lúc bấy giờ, cho biết họ đã từng có trải nghiệm cận tử. Một cuộc khảo sát khác cho thấy, mỗi ngày có khoảng 774 trường hợp báo cáo có trải nghiệm cận tử.

Vào năm 2005, một cuộc thăm dò cho thấy có khoảng 59% số bác sĩ được hỏi tin rằng có sự tồn tại của thế giới bên kia.

“Đây là tỷ lệ cao hơn nhiều so với số liệu khảo sát ở những người thuộc ngành nghề khoa học khác”, Dinesh D’Souza viết trong cuốn sách "Bằng chứng về sự sống sau khi chết".

Mối liên hệ giữa bệnh nhân Alzheimer và sự tồn tại của linh hồn

Não của bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ Alzheimer thường suy thoái tới mức không thể thực hiện được những chức năng thần kinh như bình thường. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Alexander Batthyany, tiến sĩ làm việc tại Đại học Vienna, Áo, trí não của 10% trong số 227 bệnh nhân bỗng nhiên trở nên minh mẫn lạ thường trong phút chốc trước khi chết.

Những số liệu khoa học hé lộ bí ẩn về cuộc sống sau khi chết - ảnh 4

Bệnh nhân Alzheimer có thể hoàn toàn tỉnh táo trước khi qua đời.

Tiến sĩ Batthyany cũng lưu ý thêm rằng chỉ có một số ít các nhân viên y tế mà ông đã trả lời những câu hỏi khảo sát này nên nghiên cứu vẫn có thể có một vài sai sót và cần tiếp tục được tìm hiểu sâu hơn. Nhưng ông vẫn luôn tò mò và muốn giải đáp vì sao những bệnh nhân Alzheimer lại có thể hoàn toàn tỉnh táo trước khi qua đời.

Trải nghiệm ngoài cơ thể

Trải nghiệm ngoài cơ thể (Out-of-body Experiences – OBE) là một dạng của NDE. Hiện tượng này cho thấy linh hồn hay tâm trí có thể tồn tại tách biệt với cơ thể.

Nelson Abreu, một kỹ sư, một nhà nghiên cứu OBE thuộc Đại học Princeton, Mỹ, là một trong những tác giả của cuốn sách điện tử công bố hồi tháng 2 mang tên "Ý thức ngoài cơ thể: Những bằng chứng và suy ngẫm". Nội dung cuốn sách đề cập đến nhiều cuộc điều tra thống kê ở một số nước, trong đó có Mỹ, Australia và Brazil. Kết quả cho thấy, khoảng 70 triệu người trên toàn thế giới từng có trải nghiệm OBE.

Sự đầu thai

Tiến sĩ Jim Tucker từ Đại học Virginia có giữ những tư liệu của khoảng 2.500 trường hợp trẻ em có ký ức tiền kiếp. Trong một số trường hợp, các em nhớ lại chi tiết về cuộc sống của kiếp trước hoàn toàn trùng khớp với đời sống của một người nào đó đã từng tồn tại trong quá khứ.

Theo số liệu phân tích của ông, 73% ca chết bất thường, không phải do già yếu thường được trẻ em nhớ lại từ tiền kiếm rơi vào nam giới. Con số này phù hợp với số liệu thống kê của Mỹ về số người chết bất thường trong 5 năm với 72% đều là nam giới.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu