Nobel Hòa bình 2015 gây sửng sốt khi trao cho Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia

0
Chia sẻ

Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia, những người ủng hộ phong trào “Mùa xuân Arab” ở quốc gia Bắc Phi này, vừa được sướng danh cho giải Nobel Hòa bình 2015 cách đây ít phút.
Bộ tứ này gồm 4 tổ chức: Tổng liên đoàn lao động Tunisia, Liên hiệp công nghiệp Tunisia, Tổ chức nhân quyền Tunisia và Hiệp hội luật sư Tunisia.

Thành lập trong bối cảnh quá trình dân chủ ở Tunisia có nguy cơ đổ vỡ vì các vụ ám sát chính trị và bất ổn xã hội, Bộ Tứ có trách nhiệm trung gian hòa giải và tạo động lực cho hòa bình phát triển ở Tunisia.

Nobel Hòa bình 2015 gây sửng sốt khi trao cho Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia - anh 1

Bộ tứ đối thoại quốc gia Tunisia, những người ủng hộ phong trào “Mùa xuân Arab” ở quốc gia Bắc Phi này, vừa được sướng danh cho giải Nobel Hòa bình 2015 cách đây ít phút.

CNN dẫn lời Chủ tịch của Ủy ban trao giải Nobel hòa bình của Quốc hội Na Uy nói rằng: “Bộ tứ này được trao giải cho những đóng góp của họ trong cải cách dân chủ theo “Cách mạng hoa nhài” năm 2011”.

Nobel Hòa bình được xem là giải thưởng danh giá nhất trong hệ thống giải Nobel. Giải thưởng này do Ủy ban Nobel Na Uy chọn, các giải khác do Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển phụ trách.

Năm 2015, tổng cộng có 273 ứng viên, bao gồm 68 tổ chức và 205 cá nhân được đưa vào diện xét duyệt giải Nobel Hòa bình.

Giải Nobel Hòa bình 2015 vừa được công bố chiều 9/10 (theo giờ Việt Nam). Trước khi giải được trao, xuất hiện nhiều ứng cử viên sáng giá, cụ thể là Giáo hoàng Francis và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Xem thêm:

- Nobel Hóa học 2015 mở đường cho phương pháp điều trị ung thư mới

- Nobel Vật lý được trao cho người giải mã bí ẩn hạt neutrino "ma quái"

Minh Châu (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu