Nuôi cấy trứng và tinh trùng từ tế bào da: Cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh

0
Chia sẻ

Tinh trùng và trứng được tạo ra từ tế bào da có thể dẫn tới cuộc cách mạng lớn trong điều trị vô sinh, The Guardian đưa tin.
Nuôi cấy trứng và tinh trùng từ tế bào da: Cuộc cách mạng trong điều trị vô sinh - anh 1

Ảnh minh họa: Internet

Theo The Guardian, các nhà khoa học tại Cambridge đã tiến hành nuôi cấy các tế bào sinh sản để phát triển thành phôi dưới điều kiện môi trường kiểm soát nghiêm ngặt trong 5 ngày.

Sau đó, áp dụng quy trình tương tự, các nhà khoa học cũng có thể biến tế bào gốc từ da người trưởng thành thành tinh trùng và trứng sơ khai.

"Chúng tôi tin rằng chúng sẽ trở thành những dạng đầu tiên của trứng và tinh trùng, sau đó sẽ phát triển thành dạng hoàn chỉnh", nhóm nghiên cứu tuyên bố.

Trong giai đoạn tiếp theo của quá trình nghiên cứu, các chuyên gia sẽ cấy những dạng đầu tiên của trứng và tinh trùng vào buồng trứng của chuột để xem chúng có thể phát triển thành dạng hoàn chỉnh hay không. Nếu hiện tượng đó xảy ra, giới y khoa có thể dùng tế bào da để thụ tinh nhân tạo cho người.

Azim Surani, người đứng đầu công trình tại viện Gurdon ở Cambridge, được Guardian dẫn lời: "Công việc tiến triển quả là nhanh."

"Giờ đây chúng tôi có thể lấy bất kỳ tế bào mầm phôi nào và một khi chúng ta có được chúng trong các điều kiện phù hợp, chúng ta có thể tạo ra các tế bào nguyên thuỷ trong vòng năm đến sáu ngày."

Nghiên cứu này có thể trở thành một bước đột phá mang tính lịch sử trong lĩnh vực y khoa. Năm 2012, các nhà khoa học Nhật cũng tạo ra trứng và tinh trùng nhân tạo từ tế bào gốc của chuột, nhưng họ gặp khó khăn khi áp dụng quy trình này đối với tế bào ở người.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu