PGS Lê Sỹ Vinh: Sẽ không dừng lại ở bài báo khoa học

0
Chia sẻ

Nhà khoa học trẻ vừa đạt được thành công nghiên cứu gen người Việt khẳng định, sẽ tiếp tục ứng dụng các nghiên cứu đó vào y học, chứ không dừng lại ở các bài báo.

Ngày 25/2, PGS.TS Lê Sỹ Vinh cùng các cộng sự khoa học của Trường Đại học Công nghệ (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) đã công bố kết quả nghiên cứu xây dựng và phân tích thành công hệ gen của 3 người thuộc một gia đình người Việt trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín là Journal of Biosciences số tháng 3/2015, được xuất bản bởi “Indian Academy of Science” và Nhà xuất bản Springer. Đây là tạp chí thuộc hệ thống SCI có uy tín trên thế giới với chỉ số ảnh hưởng IF là 1.93.

PGS Lê Sỹ Vinh: Sẽ không dừng lại ở bài báo khoa học - anh 1
PGS Lê Sỹ Vinh sẽ tiếp tục đưa nghiên cứu cơ bản vào thực tiễn

Trao đổi với báo chí, PGS Lê Sỹ Vinh cho biết, nhóm nghiên cứu của anh sẽ không dừng lại ở những bài báo, mà sẽ đưa khoa học "vị nhân sinh".

Theo đó, sẽ cần 2-3 năm để đưa các kết quả nghiên cứu này vào thực tế. Với điều kiện có sự kết hợp chặt chẽ các nhà sinh học và các bệnh viện lớn ở Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu mong muốn nhận được sự đầu tư hơn nữa của Nhà nước để triển khai việc xây dựng hệ thống và quy trình chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh bằng phân tích hệ gen để có thể đưa vào phục vụ thực tế cho cộng đồng.

Tại Mỹ, trong 10 năm qua, hệ gen người tạo ra giá trị kinh tế là 796 tỷ USD, gấp 141 lần so với kinh phí bỏ ra là 5,6 tỷ USD để nghiên cứu. Đây là một trong những dự án đầu tư đem lại lợi nhuận cao nhất của nước Mỹ.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu