Phát hiện 8 tòa tháp bí ẩn bị chôn vùi ở đền Angkor Wat

0
Chia sẻ

Khu di tích Angkor Wat ở Campuchia vừa phát hiện thêm 8 tòa tháp có kết cấu xoắn ốc kì lạ bị chôn vùi sâu dưới lòng đất.

Vua Suryavarman II đã xây dựng Angkor Wat như một ngôi đền Hindu để thờ thần Vishnu. Ngôi đền có tháp trung tâm cao đến 65 mét được bao quanh bởi bốn tháp nhỏ hơn và được một loạt các bức tường bao vây. Đây là di sản văn hóa thế giới và là di tích lịch có giá trị khảo cổ rất lớn của Campuchia.

Gần đây tám tòa tháp bị chôn vùi và dấu tích của một cấu trúc xoắn ốc khổng lồ được tạo ra từ cát đã được phát hiện tại Angkor Wat.

Phát hiện 8 tòa tháp bí ẩn bị chôn vùi ở đền Angkor Wat - ảnh 1

Kết cấu được nhìn thấy trên radar.

Roland Fletcher, một giáo sư trường Đại học Sydney cho biết các kiến trúc này có thiết kế xoắn ốc hình chữ nhật tạo thành một cấu trúc khổng lồ. "Cấu trúc này có kích thước 1.500 m × 600 m và là một trong những phát hiện nổi bật nhất liên quan đến Angkor Wat cho đến nay. Chức năng của tòa tháp này vẫn còn là bí ẩn".

Dựa trên những cấu trúc này trên những tháp đá, các nhà nghiên cứu cho rằng nó đã cùng được xây dựng với Angkor Wat từ thế kỷ thứ 12

Các cấu trúc xoắn ốc được các nhà khảo cổ tìm thấy bằng cách sử dụng LiDAR - công nghệ quét laser, cho phép họ phát hiện cấu trúc che khuất bởi cây cối hoặc các công trình hiện đại khác.

Khi khảo sát trên mặt đất cấu trúc hóa ra được làm hoàn toàn bằng cát và không mang nhiều hiện vật từ quá khứ.

Phát hiện 8 tòa tháp bí ẩn bị chôn vùi ở đền Angkor Wat - ảnh 2

8 ngọn tháp bị chôn vùi (đánh dấu màu vàng) được tìm thấy ở cổng phía tây đền Angkor Wat.

“Có một con kênh xuyên qua kết cấu xoáy vòng được xây dựng vào cuối thế kỷ 12. Không rõ kết cấu xây dựng xoáy chữ nhật để làm gì". Các nhà khoa học cho biết thêm.

"Đặc điểm của kết cấu xoáy chỉ được sử dụng trong một thời gian ngắn từ giữa đến cuối thế kỷ 12. Có lẽ tòa tháp với kết cấu xoáy này không được xây dựng hoàn thiện”.

Không những thế, các nhà khảo cổ còn phát hiện ra dấu tích đường sá, hồ ao và gò đất mà những người xây dựng khu đền đã sử dụng.

Có khả năng đây là một khu vườn cung cấp cho đền thờ các sản phẩm cho các nghi lễ và ăn uống, kết cấu xoắn ốc của khu vườn có thể mang một ý nghĩa tâm linh.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu