Phát hiện bất ngờ về Antikythera, cỗ máy tính thiên văn cổ nhất thế giới

0
Chia sẻ

Tờ Dailymail đưa tin, những phát hiện mới đây đã tiết lộ về tuổi của chiếc máy tính thiên văn cổ nhất thế giới Antikythera. Theo đó, cỗ máy này “già” hơn 100 tuổi so với nhận định trước đây của các nhà khoa học.

Các mảnh vụn bằng đồng gỉ của Antikythera đã cho thấy cỗ máy tính cổ nhất thế giới này "già" hơn 100 tuổi so với hầu hết những nhận định của các nhà khoa học trước đây.

Phát hiện bất ngờ về Antikythera, cỗ máy tính thiên văn cổ nhất thế giới - anh 1

Hình ảnh thiên văn cổ nhất thế giới Antikythera

Kết luận này được đưa ra bởi các nhà khoa học Argentina, những người đã dự đoán chính xác về các hiện tượng nhật thực dựa trên cỗ máy tính này, bao gồm hiện tượng nhật thực xảy ra vào ngày 12/5 năm 205 trước Công nguyên.

Các phân tích carbon phóng xạ cũng cho thấy niên đại được xác định là vào khoảng năm 100-150 trước Công nguyên.

Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Quilmes (Argentina) cho rằng cơ chế mà chiếc máy tính này dự đoán về hiện tượng nhật thực là công thức số học Babylon chứ không phải công thức lượng giác Hy Lạp.

Theo nhà báo John Markoff (thuộc tờ New York Times), chiếc máy tính cổ này chính là "cha đẻ" của những chiếc máy tính với công nghệ tương tự.

Antikythera có cơ chế phức tạp với 40 bánh răng bằng đồng được sử dụng trong thời cổ đại để theo dõi các chu kỳ của hệ thống năng lượng Mặt trời. Cỗ máy đã được phục hồi vào năm 1900 khi các thợ lặn Hy Lạp thám hiểm một con tàu La Mã bị đắm mang tên Antikythera.

Phát hiện bất ngờ về Antikythera, cỗ máy tính thiên văn cổ nhất thế giới - anh 2

Hình ảnh Antikythera 3D

Những hình ảnh về cỗ máy công bố năm 2008 cho thấy nó đã được sử dụng để dự đoán nhật thực và ghi lại các sự kiện quan trọng trong lịch Hy Lạp, như Thế vận hội Olympic.

Đồng thời những hình ảnh này cũng tiết lộ việc ban đầu cỗ máy được đặt trong một khung gỗ hình chữ nhật với hai cánh cửa, thậm chí còn bao gồm cả hướng dẫn sử dụng.

Cỗ máy là một bộ lịch 365 ngày, còn được khéo léo gài thêm cả năm nhuận cứ sau 4 năm. Nó không chỉ cung cấp thông tin về chu kỳ Meton, mà còn chu kỳ Callippic, bao gồm 4 chu kỳ Meton trừ đi 1 ngày để điều hoà lịch âm với lịch dương.

Phát hiện bất ngờ về Antikythera, cỗ máy tính thiên văn cổ nhất thế giới - anh 3

Một bản sao chính xác của Antikythera Mechanism được đặt ở Corinth, Hy Lạp

Các nhà khoa học nghiên cứu thiết bị này nói rằng, cỗ máy Antikythera đã được sử dụng để tính toán sự chuyển động của mặt Trời, mặt Trăng và 5 hành tinh mà những người Hy Lạp đã theo dõi. Ngoài ra còn phỏng đoán về hiện tượng nhật thực và nguyệt thực theo chu kỳ Thiên thực.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ còn có thể đọc được tên tháng trong 19 năm ở mặt sau của cỗ máy. Sau một nghiên cứu về những ngôn ngữ ghi trên thiết bị, họ cho rằng cỗ máy này được liên kết với Archimedes theo một cách nào đó.

Những chữ khắc trên thiết bị cho thấy nó được sản xuất tại tại Corinth hoặc ở Syracuse, nơi có con tàu Archimedes. Tuy nhiên, con tàu này đã đắm vào những năm 85 và 60 trước Công nguyên.

Phát hiện bất ngờ về Antikythera, cỗ máy tính thiên văn cổ nhất thế giới - anh 4

Đoàn thám hiểm Hy Lạp trở lại con tàu bị đắm Antikythera

Đầu năm nay, một đoàn thám hiểm được dẫn đầu bởi chính phủ Hy Lạp đã trở lại con tàu bị đắm Antikythera và sử dụng các thiết bị lặn cao cấp hơn để khám phá thêm về cỗ máy tính này. Kế hoạch này dự định được lặp lại vào mùa xuân năm tới với hy vọng phát hiện được thêm nhiều manh mối hơn về cỗ máy tính cổ nhất thế giới Antikythera.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu