Phát hiện loài nhện biển khổng lồ ở Nam Cực gây chấn động

0
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra loài nhện biển khổng lồ dài tới 25cm, sống ở những vùng nước sâu trong lòng đại dương.

Loài nhện biển khổng lồ này được tìm thấy ở vùng biển Nam Cực, chúng có 8 chiếc chân dài hùng dũng, một chiếc vòi đặc biệt cùng kích thước lớn hơn bất kỳ một loài nhện nào sống trên trái đất này, kể cả loài nhện sống trên cạn.

Phát hiện loài nhện biển khổng lồ ở Nam Cực gây chấn động - ảnh 1

Những con nhện này thực chất là loài nhện biển pycnogonid, một loài động vật chân đốt biển, có khả năng thay đổi màu sắc phụ thuộc vào nồng độ oxy, áp suất khu vực cư trú, kẻ thù… Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn không lý giải được vì sao chúng lại có kích thước khổng lồ như vậy.

Theo tạp chí Hakai, nhện biển có thể tìm thấy ở trên khắp thế giới nhưng những loài nhện có kích thước khổng lồ này hầu như chỉ tìm thấy ở trong những đại dương ở hai cực của trái đất.

Trong khi nhện biển thường có kích thước khá nhỏ thì những con nhện tìm thấy ở vùng biển Nam Cực và Bắc Cực và có thể phát triển lên tới gần 25cm.

Hiện tượng động vật phát triển khổng lồ này không chỉ được ghi nhận trên nhện biển mà còn cả ở những loài động vật phân lớp giáp xác chân chèo, động vật da gai và một số loài động vật thân mềm sinh sống tại đại dương ở Nam Cực.

Phát hiện loài nhện biển khổng lồ ở Nam Cực gây chấn động - ảnh 2

Các nhà nghiên cứu đã đặt ra nhiều giả thuyết cho hiện tượng này.

Một nhóm nghiên cứu có sự tham gia của các chuyên gia từ Quỹ Khoa học Quốc gia, Chương trình Nam Cực Hoa Kỳ, Đại học Hawaii và Đại học Montana đã đưa ra giả thuyết rằng do nồng độ oxy hòa tan trong nước lạnh ở 2 cực đã khiến các loài động vật này phát triển khổng lồ.

Ở bờ biển tại Nam Cực, người ta nghi nhận được hàm lượng oxy trong nước biển rất cao, Tạp chí Hakai cho biết. Hàm lượng oxy cao cùng với quá trình trao đổi chất chậm lại do nhiệt độ thấp đã khiến nhện biển phát triển với kích thước lớn.

Các thợ lặn đã bơi tận xuống đáy biển, nơi có nhiệt độ từ khoảng -1,5 đến -1,8 độ C để nghiên cứu về loài động vật này. Nhện biển tại đây được mang về sống thử nghiệm trong những điều kiện nhiệt độ và hàm lượng oxy khác nhau, họ phát hiện ra rằng những con nhện biển lớn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn từ điều kiện sống thiếu oxy.

Kết luận này mặc dù vẫn chưa được khẳng định chính xác nhưng phát hiện này không chỉ có ý nghĩa với loài nhện biển mà còn với các loài vật khác sống trong lòng đại dương.

Danh Tuyên (theo Daily Mail)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu