Phát minh ô tàng hình che mưa bằng không khí

0
Chia sẻ

Một thiết bị có hình dạng như cây đuốc có thể được sử dụng như một chiếc ô chắn và bảo vệ người dùng trước mưa, gió, tuyết, hay thậm chí là hơi cay.

Мộт nhóm nghiên cứu sinh thuộc Đại học Hàng không và Vũ trụ Nam Kinh (Trung Quốc) đã phát minh ra loại ô tàng hình có thể thay thế cho ô vải truyền thống hiện nay. Với cơ chế sử dụng luồng gió thổi công suất lớn, chiếc ô hình cây đuốc có thể che mưa bằng cách thay đổi hướng của các giọt nước rơi từ trên cao xuống.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu này, Wang Chuan, 37 tuổi, người Nam Kinh (Giang Tô, Trung Quốc) đã cùng bạn bè lên ý tưởng từ tháng 7/2012 và nghiên cứu thực hiện sản phẩm này trong hai năm. Từ trước khi những chiếc ô trở thành biểu tượng của phong trào biểu tình tại Hong Kong, Wang đã nảy ra ý tưởng sau khi nhận thấy cách gió có thể thay đổi hướng mưa rơi trên nóc của một tòa nhà.

Phát minh ô tàng hình che mưa bằng không khí - anh 1

Đầu ô phình to chứa động cơ nhỏ xíu bên trong nhằm hút không khí từ một đầu và thổi ra qua các lỗ nhỏ ở đầu còn lại với tốc độ cao tạo thành một lá chắn vô hình. Ảnh: kickstarter.com

Đầu ô phình to hình củ hành chứa động cơ nhỏ xíu bên trong. Về mặt lý thuyết, nó hút không khí từ một đầu và thổi ra qua các lỗ nhỏ ở đầu còn lại với tốc độ cao tạo thành một lá chắn vô hình. Năm 2012, Wang cùng những người bạn tại Đại học Hàng không và Vũ trụ Nam Kinh hoàn thành mẫu thử nghiệm sau một tháng thực hiện, nhưng nó có nhược điểm là quá nặng và cồng kềnh.

Hai mô hình khả thi sau đó được thực hiện với sự hỗ trợ của các tiến sĩ từ Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh. Thiết bị Air Umbrella ra đời, hoạt động bằng pin lithium, có thể nạp điện trong vòng một giờ, không tạo ra tiếng ồn hay độ rung.

Được biết, sản phẩm che mưa bằng không khí này chủ yếu dành cho phụ nữ với 3 loại khác nhau: Mô hình thứ nhất dài khoảng 30 cm và có thể hoạt động liên tục trong 15 phút. Loại thứ 2 dài 50 cm và thời gian chắn mưa khoảng 30 phút. Loại còn lại dài 81 cm và cũng có thời gian sử dụng trong nửa giờ.

Ô có thể che chắn khoảng không gian có đường kính khoảng 1 m và đủ che cho 1 – 2 người. Thiết bị có giá ban đầu khoảng 88 USD.

Ngoài tác dụng tránh mưa, loại ô này cũng có thể tạo thành lá chắn chống hơi cay. Tuy nhiên theo Wang, thiết bị được thiết kế với mô hình đồ chơi công nghệ cao và không thể coi là một loại vũ khí phòng vệ.

Tại Hong Kong, kính bơi, khẩu trang y tế, áo mưa, áo phông, hay chiếc ô trở thành vật dụng bảo vệ những người biểu tình khỏi hơi cay của cảnh sát. Để bảo vệ mình, người biểu tình che mắt bằng cách đeo kính bơi và gia cố thêm lớp ni lông phía ngoài, hay sử dụng khẩu trang y tế sánh cùng mặt nạ phòng độc chuyên dụng.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu