Phi hành gia Scott Kelly đã trẻ hơn 0,01 giây khi trở về Trái Đất

0
Chia sẻ

Sau 340 ngày hoạt động trên không gian, phi hành gia Scott Kelly đã cao hơn 5cm và về lý thuyết trẻ hơn 0,01 giây so với người anh em sinh đôi của mình.

Vào ngày 1/3 vừa qua phi hành gia Scott Kelly đã trở về trái đất an toàn sau khi hoàn thành sứ mệnh nghiên cứu vũ trụ kéo dài gần 1 năm. Đây là khoảng thời gian dài nhất mà một nhà du hành vũ trụ Mỹ ở trên quỹ đạo từ trước tới nay.

Việc ở lâu trên trạm nhằm giúp nghiên cứu ảnh hưởng của các chuyến bay không gian dài ngày lên cơ thể con người.

Scott Kelly đã đáp xuống tại một sa mạc ở Kazakhstan trong tình trạng sức khỏe tốt. Hiện phi hành gia này đang được đưa đến Houston, Mỹ để bắt đầu một kiểm tra toàn diện.

Theo các nhà khoa học, môi trường khắc nghiệt trên vũ trụ có thể gây cho con người các triệu chứng như teo cơ, mất ngủ, loãng xương, suy giảm thị lực... Mặc dù vậy việc hoạt động trong môi trường không trọng lực trong thời gian dài đã khiến cho chiều cao của Scott Kelly tăng thêm 5 cm so với lúc còn ở mặt đất.

Phi hành gia Scott Kelly đã trẻ hơn 0,01 giây khi trở về Trái Đất - ảnh 1

Nhà du hành Scott Kelly về lý thuyết đã trẻ hơn so với người anh em song sinh Mark Kelly

Điều này được giải thích là do các dĩa cột sống bị trọng lực nén lại trong môi trường Trái Đất, khi lên không gian trong trong môi trường không trọng lực, các đĩa này đã không còn bị nén lại được giải phóng ra khiến xương cột sống dài thêm và thân hình cũng cao lên.

Một điều thú vị hơn theo thuyết tương đối của nhà khoa học Albert Einstein, nhà du hành Scott Kelly về lý thuyết đã trẻ hơn so với người anh em song sinh Mark Kelly 0,01 giây.

Nhà vật lý thiên văn Neil deGrasse Tyson đến từ tại Đại học Columbia đã chào đón sự trở về của Scott Kelly trên Twitter “Chào mừng trở lại Trái Đất, Scott Kelly. Sau một năm trên quỹ đạo, thuyết tương đối nói rằng anh đã trẻ hơn 1/100 giây”.

Thuyết tương đối cho rằng đây được coi là sự co giãn thời gian, theo đó khi ở trên vũ trụ thời gian sẽ trôi chậm hơn so với thời gian trên Trái Đất, mặc dù vậy sự chênh lệch này là khá nhỏ.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu