Quân đội Anh sẽ sử dụng áo tàng hình trong chiến đấu

0
Chia sẻ

Quân đội Anh đang thử nghiệm tính năng của một loại áo choàng tàng hình cho phép họ che mắt kẻ thù trên chiến trường, ngụy trang cho binh lính, xe tăng…

Đầu năm nay, trong thử nghiệm thực địa ở bang Georgia, Mỹ, các binh lính của Tiểu đoàn bộ binh 3 của Quân đội Anh đã được trang bị một tấm ngụy trang công nghệ cao có tên gọi Vatec. Họ dùng những tấm ngụy trang này, đóng giả làm quân địch để che mắt đối phương. Những người tham gia cuộc thử nghiệm này cho biết, họ không hề nhìn thấy “kẻ thù” nào, ngay cả khi đã sử dụng máy theo dõi hồng ngoại và các thiết bị dò tìm tiên tiến.

Quân đội Anh sẽ sử dụng áo tàng hình trong chiến đấu - ảnh 1

Quân đội Anh đang nghiên cứu về tấm ngụy trang Vatec có khả năng "tàng hình".

Vật liệu chế tạo ra áo tàng hình được nghiên cứ lần đầu bởi các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Illinois.

Hiện tại, tấm ngụy trang Vatec vẫn đang tiếp tục được nghiên cứu và phát triển trên cơ chế hoạt động của các loài động vật thân mềm biến đổi màu cơ thể cho phù hợp với môi trường xung quanh như bạch tuộc và mực. Trong lớp biểu bì của chúng có chứa các tế bào sắc tố có khả năng đổi màu nhằm tự vệ lúc gặp nguy hiểm.

Tương tự, tấm ngụy trang Vatec có một mặt chứa hàng ngàn tế bào nhỏ có thể nhận diện màu sắc xung quanh, chúng sẽ được kích hoạt các lớp trên cùng bằng tín hiệu điện và thay đổi màu sắc bằng thuốc nhuộm nhạy nhiệt trong những trường hợp cần thiết. Toàn bộ quá trình trên diễn ra trong khoảng 2 đến 3 giây. Sau khi biến đổi màu sắc, người hay vật khoác tấm ngụy trang này lên sẽ trở nên tàng hình.

Dự kiến trong 5 năm tới, công nghệ này sẽ được áp dụng trong quân đội để ngụy trang cho binh lính và các xe quân sự trên chiến trường.

Hạ sĩ Tyrone Hoole thuộc Tiểu đoàn 3 cho biết: “Đây là một phát minh rất hữu ích, tôi và các đồng đội đang rất mong chờ để được sử dụng tấm ngụy trang Vatec. Thay vì phải mang theo dây gà, phun sơn và tấm nhiệt để ngụy trang thì chúng tôi chỉ cần mang theo một tấm Vatec cực nhẹ này”.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu