Quân đội Việt Nam chế tạo USB 'không thể bị nhiễm virus'

0
Chia sẻ

Viện Điện tử thuộc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự - Bộ Quốc phòng đã nghiên cứu chế tạo thành công và đưa vào sử dụng sản phẩm ổ USB có khả năng kháng các loại virus máy tính.

Theo báo Quân Đội Nhân Dân đưa tin, Viện Điện tử thuộc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự - Bộ Quốc phòng đã nghiên cứu chế tạo thành công và đưa vào sử dụng sản phẩm ổ USB an toàn thông tin (khóa cứng VS-key).

Theo trung tá, TS Trần Xuân Kiên, Trưởng phòng Nghiên cứu vũ khí điện từ trường, Viện Điện tử, chủ nhiệm dự án nghiên cứu, sản xuất USB an toàn, đây là thiết bị chuyên dụng dùng để lưu trữ, sao chép dữ liệu một cách an toàn giữa các máy tính nói chung, đặc biệt là giữa máy tính kết nối internet và máy dùng riêng.

Ổ USB an toàn bảo vệ dữ liệu trên thiết bị bằng một phân vùng an toàn. Cụ thể, ổ được phân thành 3 phân vùng: Phân vùng 1 được cấu trúc thành CDROM ảo chứa phần mềm quản lý chuyên dụng; phân vùng 2 chứa mật khẩu bảo mật; phân vùng 3 có định dạng an toàn.

Quân đội Việt Nam chế tạo USB 'không thể bị nhiễm virus' - ảnh 1

Trung tá, TS Trần Xuân Kiên giới thiệu sản phẩm USB an toàn thông tin.

Ổ USB an toàn thông tin có cấu tạo tương tự các ổ thông thường và có đặc điểm kỹ thuật nổi bật: Không bị lây nhiễm virus, spyware, worm, trojan house... khi sử dụng để sao lưu dữ liệu giữa các máy tính; ổ có tính năng chống truy cập trái phép lấy cắp thông tin bởi các chương trình gián điệp (spyware) từ thiết bị vào máy tính và ngược lại; chương trình thực hiện mã hoá tự động khi lưu dữ liệu từ máy tính vào ổ USB an toàn và giải mã tự động khi copy sang máy tính.

Quá trình mã hoá và giải mã dữ liệu sử dụng thuật toán mã hoá AES 256; mật khẩu người dùng được mã hóa (SHA-2) và lưu trữ ngay trên ổ USB. Nếu nhập sai mật khẩu 10 lần, thiết bị sẽ bị khoá. Phần mềm quản lý USB với giao diện tiếng Việt dễ sử dụng, cho phép chạy từ CDROM ảo, không cần cài đặt driver.

Sản phẩm USB an toàn thông tin đã được sử dụng thử nghiệm tại một số đơn vị thuộc Quân chủng Hải quân, Tổng cục Kỹ thuật; Tổng cục Công nghiệp quốc phòng; Binh chủng Thông tin liên lạc... Qua thử nghiệm cho thấy USB hoạt động ổn định, giao diện thân thiện, thuận tiện cho người dùng, tốc độ mã hoá và giải mã khi copy đảm bảo, chống được sự lây nhiễm virus và các phần mềm dò tìm mật khẩu.

Việc đưa vào sử dụng rộng rãi sản phẩm USB an toàn thông tin góp phần thiết thực thực hiện chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về tăng cường triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thông tin số trong quân đội.

Việc phát triển những công cụ lưu trữ mang tính an toàn cao như loại USB này là vấn đề cần thiết đối với việc bảo mật các thông tin an ninh quốc phòng ở mỗi quốc gia.

Trước đây, Bộ Quốc phòng Mỹ, đã từng đưa ra những lệnh cấm các bộ phận công tác của họ sử dụng tất cả các phương tiện lưu trữ gắn ngoài đồng thời ra lệnh thu hồi toàn bộ số USB mà họ đã mua hay cấp cho các nhân viên.

Lý do bởi trung bình mỗi ngày, mạng nội bộ của Bộ Quốc phòng Mỹ phải gánh chịu hàng triệu vụ tấn công mạng và mối đe dọa đến từ các loại virus, malware tìm cách xâm nhập từ các thiết bị lưu trữ. Hồi năm ngoái, một vụ tấn công mạng đã khiến cho Bộ này phải ngắt kết nối của hơn 1.500 máy tính trong mạng lưới của mình.

M.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu