Tin Mới

Sẽ có 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Từ nay đến cuối năm 2018 sẽ có 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Đông.

Lập phương án kiểm soát tàu thuyền hoạt động tại các cửa biển. Ảnh Lê An

Sáng 26/7, Cần Thơ diễn ra Hội nghị “Phòng chống thiên tai ở khu vực miền Nam”. Tại hội nghị, các đại biểu cập nhật tình hình công tác chủ động phòng chống lũ, bảo vệ đê bao và bờ bao cũng như phòng chống bão áp thấp nhiệt đới trong thời gian qua cũng như công tác trong thời gian tới trên đại bàn của tỉnh. Từ đó thống nhất, triển khai những giải pháp cụ thể nhằm khắc phục, cải thiện những ảnh hưởng cực đoan do thời tiết và thiên tai mang đến cho khu vực ĐBSCL.

Tại khu vực miền Nam, năm 2017, thiên tai đã làm 28 người chết và mất tích; 46 người bị thương; 937 căn nhà bị sập; hơn 4.800 căn bị tốc mái và thiệt hại một phần,… ước tính thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm 2018 có khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Trong đó có khoảng 4-5 cơn  ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Trung tâm còn cảnh báo sẽ còn có các hiện tượng thời tiết khác sẽ tiếp tục có khả năng xảy ra trên khu vực trong thời kỳ này đặc biệt là các hiện tượng giông lốc, mưa lớn cục bộ

Từ đây đến cuối năm mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ lên nhanh. Đến cuối tháng 7 mực nước tại tân châu Châu Đốc sẽ lên mức từ 2,5-2,8m.

Thời gian xuất hiện đỉnh lũ năm là vào khoảng đầu tháng 10 và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác động lớn đến khu vực

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, Bộ Nông Nghiệp Phát triển nông thôn lưu ý, trong năm 2018, các địa phương cần tập trung rà soát phương án ứng phó thiên tai. Lập phương án kiểm soát tàu thuyền hoạt động trên biển, vùng cửa sông ven biển, đặc biệt là khu vực ĐBSCL.

Lập phương án sơ tán dân, nhất là khu vực cửa sông, ven biển, hướng dẫn người dân xây dựng nhà chống bão, chằng chống nhà cửa; lập phương án hỗ trợ người dân thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm nhất là thuỷ, hải sản.

Cập nhật bản đồ cảnh báo sạt lở, phổ biến thông báo rộng rãi đến chính quyền các cấp và người dân. Tổ chức lực lượng xung kích thường xuyên kiểm tra, phát hiện sớm để di dời dân đảm bảo an toàn; xử lý nghiêm nhà xây dựng trái phép ven sông, kênh, rạch; từng bước di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo Giao thông

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo