Tin Mới

Siêu kháng sinh mới có thể kháng lại hầu hết các bệnh

Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra một loại siêu kháng sinh, có tên là Teixobactin có thể kháng lại hầu hết các loại bệnh tật.

Trong bối cảnh không có loại kháng sinh mới nào trong gần 30 năm qua và vi khuẩn đang ngày càng trở nên khó đối phó, loại siêu kháng sinh này mở ra nhiều hy vọng.

Loại thuốc có tên Teixobactin được phát hiện khi các nhà khoa học nghiên cứu vi khuẩn tại một đồng cỏ tại Mỹ. Trong các thử nghiệm, những siêu kháng sinh giết chết một loạt các vi khuẩn, bao gồm cả MRSA - loại tụ cầu vàng kháng Methicillin, không đáp ứng điều trị với kháng sinh thông thường, thường gây ra những bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và đe dọa sự sống như nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn vết mổ, viêm phổi...

Teixobactin đặc biệt linh hoạt trong việc chống lại các vi khuẩn dạ dày nguy hiểm và các vi trùng gây hại cho tim. Bệnh lao cũng sẽ trở nên dễ dàng kiểm soát hơn, có thể được điều trị bằng một loại thuốc duy nhất chứ không phải sử dụng hỗn hợp nhiều loại thuốc như hiện nay.

Quan trọng hơn, loại thuốc này không gây tác dụng phụ. Các công ty dược đã bắt tay vào điều chỉnh công thức và hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm thuốc trên người trong vòng hai năm. Thông thường, các loại vi khuẩn luôn tìm cách biến đổi để kháng lại thuốc kháng sinh. Với Teixobactin, các nhà khoa học tin rằng vi khuẩn sẽ không thể kháng lại trong ít nhất 30 năm tới.

Siêu kháng sinh mới có thể kháng lại hầu hết các bệnh - anh 1

Nuôi cấy các loại vi khuẩn từ đất, các nhà khoa học đã tạo ra một loại siêu kháng sinh mới có khả năng chữa được hầu hết các bệnh. Ảnh minh họa: Internet.

Trước đó, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Northeastern tại Boston, Massachusetts đã tìm thấy trong đất có chứa nhiều vi khuẩn khác nhau. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một môi trường lý tưởng để nuôi cấy các vi khuẩn này và họ thu được kháng sinh Teixobactin.

Tiến sỹ James Mason - Đại học Hoàng gia London, cho biết: "Đó là một nghiên cứu thực sự rất ấn tượng. Từ một mẫu đất thông thường, họ đã tìm thấy một trong những thuốc kháng sinh mới, và phương pháp này cho phép sản xuất nhiều sản phẩm có tiềm năng rất lớn".

Loại thuốc kháng sinh mới này có thể chữa được các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm và chống lại các mầm bệnh khó tiêu diệt, vốn không đáp ứng với thuốc kháng sinh mạnh. Đặc biệt, đây được xem là vũ khí hiệu quả trong cuộc chiến chống lại hiện tượng kháng thuốc kháng sinh.

Laura Piddock, giáo sư vi sinh học tại Đại học Birmingham cho biết đột phá này có thể "thay đổi cuộc chơi” và góp phần giải quyết cuộc khủng hoảng kháng sinh hiện nay. Nếu mọi việc suôn sẻ, Teixobactin được sử dụng dưới dạng thuốc tiêm sẽ xuất hiện trên thị trường vào năm 2019.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo