Tin Mới

Sự sống phát triển trên Trái đất là nhờ sao Thổ và sao Mộc

Hai hành tinh nặng nhất trong hệ Mặt trời là sao Mộc và sao Thổ có ảnh hưởng rất lớn tới những gì đang diễn ra trên Trái đất và chúng có thể là yếu tố quan trọng giúp sự sống tồn tại và phát triển trên hành tinh của chúng ta.

Nghiên cứu của giáo sư Elke Pilat-Lohinger và các cộng sự tại trường đại học Vienna (Áo) cho rằng quỹ đạo của sao Mộc và sao Thổ đang giúp hành tinh của chúng ta di chuyển theo một quỹ đạo lý có khoảng cách lý tưởng với Mặt trời để sự sống phát triển.

Sự sống phát triển trên Trái đất là nhờ sao Thổ và sao Mộc - anh 1

Giáo sư Elke Pilat-Lohinger

Kết luận trên được đưa ra sau khi nhóm nghiên cứu phát triển các mô hình trên máy tính để tìm hiểu sao Thổ và sao Mộc ảnh hưởng như thế nào tới hình dạng quỹ đạo của của các hành tinh khác.

Sự sống phát triển trên Trái đất là nhờ sao Thổ và sao Mộc - anh 2

Hệ Mặt trời

Sử dụng một mô hình đơn giản không bao gồm các hành tinh gần Mặt trời, giáo sư nhóm nghiên cứu phát hiện độ nghiêng của sao Thổ càng lớn, quỹ đạo của Trái đất càng bị kéo dài ra. Trong khi đó, trọng lực của sao Mộc, mạnh hơn Trái đất khoảng 2,5 lần, có thể lôi kéo các hành tinh khác trong hệ Mặt trời, bao gồm hành tinh của chúng ta.

Sự sống phát triển trên Trái đất là nhờ sao Thổ và sao Mộc - anh 3

Sao Mộc

Khi sao Hỏa và sao Kim được thêm vào mô hình, quỹ đạo của tất cả 3 hành tinh trở nên ổn định, nhưng độ nghiêng của sao Thổ vẫn ảnh hưởng lớn tới hành tinh của chúng ta. Mô hình cho thấy rằng sao Thổ nghiêng 20 độ sẽ khiến quỹ đạo của Trái đất gần Mặt trời hơn so với sao Kim. Nó cũng khiến sao Hỏa bật khỏi hệ Mặt trời.

Sự sống phát triển trên Trái đất là nhờ sao Thổ và sao Mộc - anh 4

Sao Thổ

Trong một nghiên cứu tương tự vào đầu năm nay, trường đại học New South Wales (Australia) và đại học Hoàng gia London (Anh) cũng đưa ra nhiều mô hình trên máy tính về hệ Mặt trời của chúng ta. Với mỗi mô hình, các hành tinh trong hệ Mặt trời vẫn giữ nguyên vị trí, trong khi sao Mộc di chuyển quanh Mặt trời theo các quỹ đạo khác nhau, từ hình tròn tới hình elip.

Các nhà khoa học cũng di chuyển quỹ đạo của sao Mộc gần hay xa Mặt trời hơn so với vị trí hiện tại để kiểm tra điều gì xảy ra. Mỗi mô hình được tính khung thời gian trong 1 triệu năm và họ kiểm tra vị trí của sao Thổ ảnh hưởng tới Trái đất như thế nào theo chu kỳ 100 năm/lần.

Trong khi đó, vị trí khác nhau của sao Thổ không ảnh hưởng nhiều lắm tới quỹ đạo và độ nghiên của Trái đất, nhưng sự ảnh hưởng của nó tới khí hậu của Trái đất vẫn chưa rõ ràng.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo