Sự thật về hàng ngàn con ễnh ương xuất hiện "bất thường" tại Tây Ninh

0
Chia sẻ

Những ngày gần đây, thông tin về hiện tượng hàng ngàn con ễnh ương xuất hiện ồ ạt tại nông trường xã Thành Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đã làm dư luận xôn xao lời đồn về điềm báo của thiên tai, động đất sắp ập tới.
Sự thật về hàng ngàn con ễnh ương xuất hiện "bất thường" tại Tây Ninh - anh 1

Ễnh ương xuất hiện khắp nơi quanh khu vực nông trường mía Biên Hòa – Thành Long (xã Thành Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh). Ảnh: TNO

Ngày 27/7, ông Nguyễn Trọng Hòa, Giám đốc nông trường mía Biên Hòa – Thành Long (xã Thành Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) đã ghi lại hình ảnh hàng ngàn con ễnh ương xuất hiện và di chuyển khắp nơi trong nông trường. Ngay khi đoạn video này được chia sẻ lên mạng, không chỉ người dân tại Tây Ninh mà dư luận khắp nơi rộ lên lời đồn đại về thiên tai, động đất sắp ập đến, đe dọa cuộc sống người dân.

Sở dĩ có lời đồn về điềm báo thiên tai là bởi trên thế giới đã từng ghi nhận nhiều trường hợp di cư ồ ạt hoặc xuất hiện bất thường của một số loài động vật trùng hợp với thời điểm trước khi xảy ra thiên tai, động đất, núi lửa, sóng thần... tại địa phương đó.

Sự thật về hàng ngàn con ễnh ương xuất hiện "bất thường" tại Tây Ninh - anh 2

Những con ễnh ương này mới sinh sản nên kích thước còn khá nhỏ. Ảnh: TNO

Trao đổi với Người đưa tin, nhiều người dân tại xã Thành Long cho biết: "Nhiều ngày nay, người dân chúng tôi sống trong lo sợ vì tin đồn động đất sắp ập đến sau khi xuất hiện điềm báo của hàng ngàn con ểnh ương. Nhiều hôm ra đường thấy ễnh ương di chuyển dày đặc trên đường, nhiều người phải xuống xe dẫn bộ vì sợ cán chết con vật đã mang đến điềm báo dữ. Tâm trạng lo sợ, hoang mang càng tăng lên gấp bội lần khi nhiều chuyên gia báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, trên thế giới đã ghi nhận hiện tượng những loài động vật như ếch xuất hiện bất thường và di cư ồ ạt trước khi có động đất xảy ra. Do đó, không ít người dân vì sợ hãi nên không dám đi ra khỏi nhà".

Để giải tỏa tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân, ông Nguyễn Văn Chủng, Chủ tịch UBND xã Thành Long, đã làm việc trực tiếp với ông Hòa để xác minh thông tin. Qua đó, ông Chủng cho biết: “Qua xác minh thì mới biết thông tin sắp có động đất sau khi hàng ngàn con ễnh ương xuất hiện chỉ là những tin đồn thất thiệt. Bởi những con ễnh ương này không phải tự nhiên xuất hiện. Theo đó, sau một thời gian nghiên cứu về tác dụng của ễnh ương, nông trường mía Biên Hòa – Thành Long mua loài ễnh ương về nhân giống rồi thả xuống các ruộng mía để diệt trừ sâu bệnh, đặc biệt là sâu đục thân".

Sự thật về hàng ngàn con ễnh ương xuất hiện "bất thường" tại Tây Ninh - anh 3

Những tấm biển này được dựng lên càng khiến cho ễnh ương có điều kiện phát triển mạnh. Ảnh: TNO

Ông Nguyễn Trọng Hòa khẳng định trên Thanh Niên Online việc xuất hiện ễnh ương nhiều như vậy là do đơn vị này gây nuôi để bảo vệ mía. Cụ thể, khoảng 6 tháng trước, do nông trường xuất hiện dịch sâu đục thân hại mía, ông quyết định mua hơn 60 kg cóc, nhái, ễnh ương rồi thả vào khu vực nông trường mía rộng hơn 1.000 ha.

Song song đó, nông trường cũng phối hợp đồn biên phòng tuyên truyền người dân không bắt nhái, ếch, chim trong khu vực nông trường để bảo vệ mùa đồng. Đồng thời, ông Hòa cho nhân viên cắm nhiểu biển thông báo cấm bắt các loại trên.

Nói về thông tin đồn sắp xảy ra động đất, ông Hòa cười xòa: “Nếu loài này xuất hiện nhiều trong khu vực nông trường chúng tôi thì chắc chắn mùa sau chúng tôi nhẹ thở, khỏi lo sâu bệnh. Nếu bà con nông dân nắm được quy luật về con thiên địch thì bà con cũng sẽ giữ chúng để bảo vệ mùa màng thôi”.

Xem thêm:

- Nguy cơ thảm họa sóng thần khủng khiếp do tiểu hành tinh lao xuống Trái Đất

- 8 hành tinh sẽ nằm trên một đường thẳng và đó là ngày Tận thế?

- Nếu loài khủng long chưa từng bị tuyệt chủng thì điều gì sẽ xảy ra?

Minh Châu (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu