Tin Mới

Thanh Hóa: Hơn 90 tấn ngao chết trắng do tảo nở hoa

Cơ quan chuyên môn tỉnh Thanh Hóa đã xác định được nguyên nhân hơn 90 tấn ngao của gia đình một hộ dân ở xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) bị chết hàng loạt.

Bãi ngao tại xã Quảng Thạch bị chết trắng do tảo nở hoa.

Liên quan đến tình trạng ngao nuôi đồng loạt chết trắng bãi tại các xã Quảng Thạch và Quảng Nham (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa), đến nay cơ quan chuyên môn tỉnh này đã xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

Ông Đặng Trường Giang, Phó Phòng Dịch tễ, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho hay, sau khi nhận được thông tin từ Trạm thú y huyện Quảng Xương về diện tích nuôi ngao 47,6ha ở Quảng Nham và Quảng Thạch với tỉ lệ ngao chết khoảng 70%, Chi cục thú y tỉnh Thanh Hóa đã cử cán bộ chuyên môn xuống hiện trường lấy các mẫu xét nghiệm để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

“Qua kết quả xét nghiệm mẫu ngao tại hộ gia đình ông Sơn ở thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch, chỉ tiêu xét nghiệm Perkinsus sp, Vibrio tổng số theo phương pháp xét nghiệm PCR, định lượng vi khuẩn tổng số đều cho kết quả âm tính. Như vậy, ngao không phải chết do dịch bệnh. Đồng thời, kết quả xét nghiệm mẫu nước nuôi ngao tại xã Quảng Thạch và Quảng Nham với các chỉ tiêu Amoni, Nitrit, Sunfua, COD ảnh hưởng đến môi trường con ngao sống đều nằm trong ngưỡng nuôi cho phép”, ông Giang nói.

Cũng theo ông Giang, qua khảo sát thực địa, tại thời điểm kiểm tra và trước hôm ngao chết, khu vực này nước sông đục, có màu đỏ do tảo nở hoa, tình trạng này sẽ gây át hết ôxy. Do vậy, lực lượng chức năng kết luận, tảo nở hoa là nguyên nhân chính gây hiện tượng ngao chết hàng loạt tại địa phương.

Như đã đưa tin trước đó, theo phản ánh của vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1973) và chị Phạm Thị Dung, trú thôn Thạch Hải, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), gần 3ha nuôi ngao của gia đình ở bãi bồi sông Yên bỗng chết hàng loạt trước ngày thu hoạch. Việc ngao chết khiến gia đình anh bị thiệt hại trên dưới 2 tỉ đồng.

Không chỉ hộ gia đình anh Sơn, nhiều hộ nuôi ngao khác tại xã Quảng Nham, Quảng Thạch cũng chịu thiệt hại tương tự. Được biết, khu vực nuôi ngao nằm giáp ranh giữa sông Yên và sông Lý, gần cửa biển và đây là nơi tảo phát triển mạnh.

Theo An Ninh Tiền Tệ

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo