Thiên thạch khổng lồ sẽ va chạm với Trái đất vào đêm Giáng sinh

0
Chia sẻ

Vào đêm Giáng sinh, một tiểu hành tinh có kích thước lớn có thể sẽ va chạm với Trái đất, gây ra động đất và khiến núi lửa hoạt động trở lại.

Đêm Giáng sinh, thiên thạch 2003 SD220 có chiều rộng 2.5km sẽ bay qua Trái đất ở khoảng cách khoảng 11 triệu km. Nếu chúng tiến gần hơn đến Trái đất, khả năng sẽ xảy ra va chạm mạnh làm phá hủy hoàn toàn một lục địa trên hành tinh của chúng ta.

Thiên thạch khổng lồ sẽ va chạm với Trái đất vào đêm Giáng sinh - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Khi xảy ra va chạm trực tiếp giữa Trái đất và thiên thạch 2003 SD220, nhiều tin đồn cho rằng có thể cú va chạm đó sẽ kích hoạt núi lửa hoạt động trở lại và gây ra động đất lớn ở nhiều nơi.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khẳng định không có bằng chứng khoa học cho giả thuyết này. Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết thiên thạch này di chuyển với tốc độ 28km/giây, nó sẽ trở lại Trái đất vào năm 2018 nhưng không có khả năng đe dọa loài người trong vòng ít nhất 200 năm nữa.

Thiên thạch 2003 SD220 là một trong số 17 tiểu hành tinh đang được các chuyên gia thiên văn học của NASA theo dõi chặt chẽ do chúng ở vị trí rất gần so với Trái đất và có khả năng sẽ va chạm với Trái đất.

Các nhà khoa học tin rằng tiểu hành tinh này cùng cùng một số khác có thể có kích thước lớn hơn so với tính toán vì có thể một phần trọng lượng của nó đã bị bóng tối che khuất mà các nhà khoa học chưa nhìn thấy.

Một báo cáo của NASA cho biết: “Chúng tôi đã nghiên cứu các hình ảnh radar, tính chất vật lý và quỹ đạo phức tạp của 17 tiểu hành tinh gần Trái đất nhất trong năm 2015. Radar là công cụ quan trọng để tìm hiểu tính chất của các tiểu hành tinh này”.

Về lâu dài, các quan sát của NASA giúp con người trả lời các câu hỏi cơ bản về nguồn gốc của sự đa dạng trong hình thái của các tiểu hành tinh, tầm quan trọng của cơ chế chuyển động và ảnh hưởng va chạm, cấu trúc bên trong và tính chất nhiệt của các tiểu hành tinh.

Trong tương lai gần, NASA cho biết sẽ không có thiên thạch hay sao chổi nào có thể ảnh hướng tới hành tinh của chúng ta.

Danh Tuyên (theo Mirror)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu