Thời tiết khắc nghiệt có thể giết chết hàng trăm ngàn người ở Châu Âu

Ngọc Ánh 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Theo các nhà khoa học, thời tiết cực đoan có thể giết chết 152.000 người mỗi năm ở châu Âu vào năm 2100 nếu không có gì ngăn cản những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Số ca tử vong đã tăng gấp 50 lần so với báo cáo hiện nay, theo nghiên cứu của tạp chí The Lancet Planetary Health. Sóng nhiệt sẽ gây ra 99% các ca tử vong liên quan đến thời tiết, đặc biệt Nam Âu sẽ là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các chuyên gia cho biết những phát hiện của tạp chí cũng chính là điều họ đang lo ngại.

Nếu không có biện pháp để cắt giảm phát thải khí nhà kính cũng như không có chính sách để cải thiện môi trường, nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Chung của Ủy ban Châu Âu cho biết:

- Tử vong do thời tiết khắc nghiệt gây ra có thể tăng từ 3.000 người vào năm 1981 lên tới 152.000 người vào năm 2071.

- Tại Châu Âu, cứ 3 người thì sẽ có 2 người bị ảnh hưởng bởi thiên tai vào năm 2100. Trong khi tỷ lệ hiện tại chỉ là 1/20.

- Sẽ có sự gia tăng đáng kể số người chết do lũ lụt ở bờ biển, từ sáu nạn nhân một năm vào đầu thế kỷ đến 233 mỗi năm vào cuối

Giovanni Forzieri, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Biến đổi khí hậu là một trong những mối đe dọa toàn cầu lớn nhất đối với sức khoẻ con người trong thế kỷ 21, và nguy cơ của nó đối với xã hội sẽ ngày càng gắn liền với các mối nguy hiểm theo thời tiết.”

Thời tiết khắc nghiệt có thể giết chết hàng trăm ngàn người ở Châu Âu - ảnh 1 Thời tiết khắc nghiệt có thể giết chết hàng trăm ngàn người ở Châu Âu

"Nếu sự nóng lên toàn cầu không bị hạn chế, sẽ có khoảng 350 triệu người châu Âu có thể bị phơi nhiễm hàng loạt bởi khí hậu cực độc hại vào cuối thế kỷ này".

Paul Wilkinson, giáo sư của Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cho biết những phát hiện này "là một lời nhắc nhở khác về sự phơi nhiễm với thời tiết khắc nghiệt và những tác động có thể ảnh hưởng tới tính mạng con người nếu lượng khí thải nhà kính tiếp tục không suy giảm.

Theo BBC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu