Thời tiết ngày 4/10: Mưa lớn gây ngập lụt cho các đô thị trên cả nước

Huy Vũ 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Đợt mưa dông sẽ tiếp tục gây mưa lớn cho toàn miền Bắc, trong khi đó miền Nam chịu ảnh hưởng từ triều cường gây ngập úng cho các địa phương

Mưa lớn diện rộng trên cả nước

 Chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với đới gió Đông phát triển lên đến 5000m, trong đêm qua và ngày hôm nay (tính đến 13 giờ ngày 3/10) ở Bắc Bộ, các tỉnh ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to như Hưng Yên 96mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An) 136mm, Tp.Hà Tĩnh 83mm, Quy Nhơn (Bình Định) 67mm,… 

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với đới gió Đông tiếp tục hoạt động mạnh, nên đêm nay (3/10) đến hết ngày 4/10 ở khu vực ven biển và vùng đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm), từ ngày 5/10 mưa ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế giảm dần. 

Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ trong đêm nay (3/10) và ngày mai (4/10) có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh; từ ngày 5/10 mưa giảm dần.

 Cảnh báo: Nguy cơ xảy ra sạt lở đất và lũ quét tại vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Tình trạng ngập úng có khả năng xảy ra tại các vùng trũng thấp, khu đô thị như thành phố Thanh Hóa; các huyện Vụ Quang, Hương Khê, Đức Thọ, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh); huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Thị xã Ba Đồn, T.p Đồng Hới (Quảng Bình). 

 Ở khu vực Nam Bộ, trong những ngày tới, do ảnh hưởng của triều cường mực nước sông Cửu Long sẽ lên nhanh. Đến ngày 08-09/10, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng lên mức 3,7m (trên BĐ1: 0,2m), trên sông Hậu tại Châu Đốc 3,3m (dưới BĐ2 0,2m), tại các trạm chính hạ lưu sông Cửu Long lên mức BĐ3 và trên BĐ3. Trên sông Sài Gòn do ảnh hưởng của triều cường mực nước tại trạm Phú An có khả năng lên trên mức BĐ3 từ 0,05-0,1m. 

Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An và triều cường gây ngập lụt sâu ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Cần Thơ. 

Do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 13-16 độ Vĩ Bắc, khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8; sóng biển cao từ 1,5-2,5m.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 4/10:

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiều mây, đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25oC
Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa, riêng khu vực ven biển và Nam đồng bằng đêm và sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC

Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, phía Bắc (Thanh Hóa-Hà Tĩnh) đêm và sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30oC

Đà Nẵng-Bình Thuận

Nhiều mây, đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC
Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC

Tây Nguyên

Nhiều mây, đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; ngày có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23oC
Nhiệt độ cao nhất từ 26 - 29oC

Nam Bộ

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC

Hà Nội

Nhiều mây, có mưa, đêm và sáng có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió đông nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 26oC
Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 32oC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu