Thử nghiệm thành công gửi tin nhắn trực tiếp từ não cách xa 8.000 km

0
Chia sẻ

Lần đầu tiên trong lịch sử, con người đã có thể gửi tin nhắn trực tiếp cho nhau với khoảng cách hàng nghìn km thông qua một thí nghiệm của các nhà khoa học đến từ trường ĐH Harvard (Hoa Kỳ)

Mới đây, nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) cùng các chuyên gia của Pháp và Tây Ban Nha đã thử nghiệm thành công phương pháp gửi tin nhắn trực tiếp giữa các bộ não của người mà không cần thực hiện bất kỳ phương pháp tác động sâu vào não bộ.

Thử nghiệm thành công gửi tin nhắn trực tiếp từ não cách xa 8.000 km - anh 1

Phương pháp giao tiếp não bộ với não bộ ở khoảng cách hàng nghìn km

Để tiến hành thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã làm thí nghiệm với bốn người tự nguyện tham gia, trong độ tuổi từ 28 đến 50.

Trong số bốn người tham gia thí nghiệm sẽ có một người được gắn thiết bị điện não có tên electroencephalogry (EEG) để ghi lại các hoạt động điện do tế bào thần kinh trong não phát ra, trong khi ba người còn lại được chỉ định nhận các thông điệp trên.

Alvaro Pascual-Leone, đồng tác giả công trình nghiên cứu khoa học, cho biết “Nhóm chúng tôi muốn tìm ra phương thức giao tiếp trực tiếp giữa não bộ con người với nhau bằng cách chuyển những thông điệp từ não bộ người này sang não bộ của người khác dù hai người đó đang ở cách nhau hàng nghìn km".

Cuộc thử nghiệm đầu tiên bắt đầu với một tình nguyện viên ở Ấn Độ. Người này sẽ gửi một thông điệp đến một tình nguyện viên khác ở Pháp (khoảng cách giữa hai nước là hơn 8000km). Bằng việc gắn thiết bị điện não EEG, ngôn ngữ bình thường của con người sẽ được chuyển sang dạng hệ nhị phân (0 và 1).

Thử nghiệm thành công gửi tin nhắn trực tiếp từ não cách xa 8.000 km - anh 2

Mô hình truyền - nhận thông tin của não bộ

Thông qua EEG, nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Harvard có thể quan sát các tín hiệu điện não từ bên ngoài của tình nguyện viên Ấn Độ. Những tín hiệu này sẽ được máy tính ghi chép lại và gửi đi qua internet.

Ở đầu kia, thông điệp gửi đi từ Ấn Độ sẽ được dịch bởi một máy tính đã được cấy trước đó vào tâm trí ba tình nguyện viên Pháp thông qua kích thích dòng điện.

Thành công trên đã mở ra sự phát triển vượt bậc trong giao tiếp giữa con người với con người trong tương lai. Khoảng cách địa lý sẽ không còn trở ngại với loài người về sau.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu