Tiếng ù bí ẩn khiến con người... phát điên

0
Chia sẻ

Từ lâu, dân bản địa và khách du lịch của thành phố nhỏ Taos thuộc New Mexico, đã rất bối rối và khó chịu bởi một tiếng ù bí ẩn với tần số thấp từ đâu đó ngoài vùng sa mạc khiến con người chóng mặt, buồn nôn, thậm chí phát điên.
Tiếng ù bí ẩn khiến con người... phát điên - anh 1

Tiếng ù bí ẩn ở thành phố Taos (New Mexico) gây khó chịu cho dân bản địa và khách du lịch.

Trong hơn 40 năm qua, các nhà khoa học đã dành nhiều thời gian cũng như công sức vào dự án nghiên cứu tiếng ù bí ẩn này. Đây là âm thanh có tần số thấp, được cho là có nguồn gốc từ thành phố Windsor, Canada, và từng được ghi nhận xuất hiện ở các thành phố Leeds, Bristol, Largs ở Anh Quốc. Nhưng dần dần, nó đã lan rộng đến thành phố Taos, bang New Mexico, Mỹ và thành phố Aukland, Úc.

Tuy xuất hiện tại những địa điểm khác nhau trên thế giới nhưng âm thanh này có đặc điểm chung là gây tâm lý khó chịu và ảnh hưởng tới sức khỏe người nghe.

Tiếng ù bí ẩn khiến con người... phát điên - anh 2

Tiếng ù bí ẩn này được cho là có nguồn gốc từ thành phố Windsor, Canada.

Theo khảo sát, trung bình trong 50 người mới chỉ có 1 người nghe thấy và phát hiện ra. Trong đó, hầu hết những nhân chứng đều thuộc lứa tuổi từ 55 - 70.

Thứ âm thanh này khiến bất kỳ ai nghe thấy cũng muốn phát điên lên. Nó trầm, ầm ầm và trở nên lớn hơn vào ban đêm. Đặc biệt, ở vùng ngoại ô, âm thanh này phổ biến hơn cả. Các nhân chứng cho biết đều có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, chảy máu cam và mất ngủ nếu chẳng may nghe phải thứ âm thanh kỳ lạ này.

Tiếng ù bí ẩn khiến con người... phát điên - anh 3

Tiếng ù bí ẩn khiến con người... phát điên. (Ảnh minh họa)

Nhiều giả thiết về nguyên nhân gốc rễ của hiện tượng kỳ lạ này đã được các nhà khoa học đưa ra như chứng ù tai của con người, trang thiết bị công nghiệp hay đường truyền thông tin không dây... Một số giả thiết khác lại cho rằng tiếng ù bí ẩn là hậu quả của tần số bức xạ điện tử thấp hay các hoạt động địa chấn như vi chấn gây ra.

Một số chuyên gia đề nghị các nạn nhân hãy áp dụng thử liệu pháp hành vi - nhận thức, tức một cách tâm lý trị liệu để điều chỉnh cảm xúc, hành vi và quá trình nhận thức, để đối phó với tiếng ồn. Trong khi đó, có vẻ như bí mật này sẽ tiếp tục tồn tại thêm một thời gian chưa xác định. chuyên gia kỳ cựu Geoff Leventhall ở Surrey (Anh) kết luận: "Nó là một bí ẩn suốt 40 năm, nên nhiều khả năng bí mật này sẽ còn kéo dài trong tương lai".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu