Tìm hiểu về loài báo xuất hiện tại bãi nổi sông Hồng

0
Chia sẻ

Thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin có đưa tin về một loài thú hoang dã xuất hiện ở bãi nổi sông Hồng, có thể đây là loài mèo báo.

Loài mèo báo này có tên khoa học là Prionailurus bengalensis, tên tiếng Anh là Leopard cat, chúng thuộc họ mèo Felidae, bộ ăn thịt Carnivora.

Tìm hiểu về loài báo xuất hiện tại bãi nổi sông Hồng - ảnh 1

Đôi mèo báo người dân bắt được. Ảnh: Soha.

Mèo báo có hình dạng gần giống với mèo nhà nhưng kích thước nhỉnh hơn một chút, nặng khoảng 1-4kg, chiều dài của thân khoảng 40-65cm, đuôi dài 17-31cm.

Loài mèo báo này có lông mềm màu vàng trắng, điểm nhiều đốm đen không đều, quanh các đốm đen có viền màu vàng nâu. Bụng và chân của mèo báo có màu xám trắng, đầu có những sọc màu đen, trắng chạy dọc từ đỉnh đầu xuống mũi.

Mèo báo sống ở rừng thứ sinh nghèo, trên các savan cây vụi hay các bãi cây ven nương rẫy, chúng không có nơi ở cố định. Một đặc điểm đặc trưng của loài mèo này là chúng vận động rất nhanh nhẹn, giỏi leo trèo, thậm chí bơi lội.

Ban ngày, mèo báo ngủ ở trong các hốc cây, hang đá, trong bụi rậm hay trên chạc cây to kín, ban đêm chúng bắt đầu đi kiếm ăn. Thức ăn chủ yếu của mèo báo là chuột, sóc, chim, lưỡng cư và các loại côn trùng, nhưng chúng vẫn thích ăn chuột nhất.

Giống với mèo nhà và các loài động vật thuộc họ mèo khác, mèo báo thường ngồi rình mồi, đợi cho tới khi con mồi đi qua nó sẽ nhảy ra vồ và ngoạm vào gáy con vật.

Chính vì mèo báo thường săn bắt chuột nên loài thú này rất có ích cho sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, loài thú này cho da lông đẹp, cho nguyên dược liệu và có giá trị thương mại.

Tìm hiểu về loài báo xuất hiện tại bãi nổi sông Hồng - ảnh 2

Mèo báo chủ yếu sống ở Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal và các nước Đông Nam Á. Đây là loài mèo được ghi nhận phân bố nhiều nhất tại Việt Nam, chúng thường xuất hiện ở các tỉnh trung du và miền núi, hay cả những khu báo phục hồi núi đá ven biển miền trung.

Tại Việt Nam, số lượng mèo báo thống kê được không còn nhiều, chúng nằm trong nhóm động vật hoang dã quý hiểm cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Danh Tuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu