Tính năng đặc biệt bộ quân phục 'chiến binh tương lai' của Nga

0
Chia sẻ

Nga đang ráo riết tìm nguồn xuất khẩu cho Ratnik, bộ quân phục được mệnh danh là trang bị của các “chiến binh tương lai” do nước này sản xuất.

Theo tin tức trên báo Lao Động, Tổng chỉ huy lục quân Nga, Đại tướng Oleg Salyukov cho biết trên báo chí, nước Nga đang chuẩn bị tìm kiếm các đơn hàng từ các quốc gia để bán bộ quân phục Ratnik. Đồng thười, lực lượng quân đội quốc gia này sẽ nhận được khoảng 80.000 bộ quân phục nói trên trước khi kết thúc năm 2015.

Tính năng đặc biệt bộ quân phục 'chiến binh tương lai' của Nga - ảnh 1

Bộ quân phục Ratnik do Nga sản xuất.

Được biết, bộ quân phục Ratnik bao gồm hơn 40 thành phần, bao gồm cả vũ khí, áo giáp, và các thiết bị quang học, truyền thông và dẫn đường, cũng như hệ thống cung cấp điện và hệ thống hỗ trợ đời sống. Đặc điểm của bộ trang phục này chính là sự kết nối đồng bộ giữa vũ khí, áo giáp, hệ thống thông tin liên lạc và định vị - dẫn đường. Nó giúp nâng cao đáng kể hiệu suất hoạt động của các đơn vị, thí dụ, trong các khu vực xung đột cục bộ hoặc trong các chiến dịch chống bọn khủng bố, báo Lao Động cho biết thêm.

Nền tảng của Ratnik là bộ áo liền quần từ loại sợi tổng hợp "biết thở" vì thoáng khí, có thể mặc liên tục không cần cởi ra trong suốt hai ngày đêm. Tổng trọng lượng của tổ hợp trang phục này lên đến 20 kg. Đặc biệt, bộ quân phục này được làm bằng polymer không chỉ bảo vệ người mặc khỏi ngọn lửa trực tiếp và những mảnh đạn nhỏ, mà còn làm cho chiến sĩ trở nên vô hình trước tia hồng ngoại từ ống ngắm xạ kích ban đêm của đối phương.

Báo Tiền Phong cho hay, tổ hợp trang phục dã chiến "Chiến binh tương lai" Ratnik được Tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Nga phát triển, kết hợp với vũ khí hiện đại, bộ công cụ bảo vệ hiệu quả, có thể trinh sát và thông tin liên lạc với chỉ khoảng 10 hệ thống con khác nhau. Ratnik được bắt đầu phát triển từ năm 2011, ra mắt vào tháng 9/2012 và được thông qua vào tháng 7/2013.

Ngoài chức năng chiến đấu, Ratnik còn được thiết kế có thể bảo vệ hiệu quả cho các binh sĩ từ nhiều yếu tố gây hại khác nhau trên chiến trường. Bộ quân phục “chiến binh tương lai” Ratnik có khả năng điều chỉnh để phù hợp với nhiều nhiệm vụ khác nhau như lính bộ binh thông thường, lính chống tăng, xạ thủ súng máy, lái xe và trinh sát… thuận lợi cho việc điều khiển phóng tên lửa, điều khiển các vệ tinh do thám…

Theo báo Người Đưa Tin, Tướng Oleg Salyukov đã tiết lộ, các nhà khoa học của nước này đang phát triển hệ thống tác chiến Ratnik thế hệ 3 cho binh sỹ Nga trong tương lai. Được biết, Ratnik thế hệ 3 sẽ được bổ sung các công cụ sinh hóa, trong đó có hệ thống hỗ trợ vận động kiểu exoskeleton.

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu