TPHCM: Người dân “né” ngập bằng smartphone

PV 0
Chia sẻ

Người dùng có thể click vào các biểu tượng để xem thông tin triều cường, lượng mưa tại các trạm đo

Với điện thoại thông minh (smartphone), người dân Sài Gòn nhận được các thông tin về lượng mưa, tình trạng ngập nước hay diễn biến triều cường trên địa bàn thông qua ứng dụng UDI Maps. Đây được xem là người bạn đồng hành, hỗ trợ mọi người di chuyển an toàn qua khỏi mùa mưa.
 

Ứng dụng truyền tải thông tin ngập (UDI Maps) do Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TPHCM xây dựng và phát triển nay đã xuất hiện phiên bản sử dụng trên hệ điều hành iOS dùng cho các thiết bị di động. Trước đó, ứng dụng UDI Maps đã được lên kho ứng dụng Google Play, dành cho các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android.

Sau khi tải và cài đặt thành công phần mềm UDI Maps, mọi người có thể nhận các thông tin mưa, triều cường từ các biểu tượng trên màn hình. Cụ thể, người dùng có thể biết lượng mưa, hiện trạng cũng như dự báo khả năng ngập do mưa trên các tuyến đường, diễn biến triều cường trên địa bàn và cả hình ảnh ngập qua các camera giám sát ngập. Từ những thông tin này mọi người có thể chọn cho mình cách di chuyển hợp lý, an toàn trong mùa mưa.

TPHCM: Người dân “né” ngập bằng smartphone - ảnh 1Thông tin hiện trạng các tuyến đường và dự báo ngập

Theo Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TPHCM, các thông tin hiện trạng mưa, triều cường và ngập nước sẽ được ghi nhận từ hệ thống các trạm đo tự động và đội ngũ nhân viên tuần tra trên khắp địa bàn. Những thông tin này được truyền về hệ thống để xử lý và hiệu chỉnh trước khi đưa lên phần mềm. Các thông tin dự báo sớm ngập úng sẽ được tính toán từ mô hình thủy lực thoát nước dựa trên các thông tin dự báo mưa và triều cường.

TPHCM: Người dân “né” ngập bằng smartphone - ảnh 2 Cập nhật hình ảnh các tuyến đường qua hệ thống camera giám sát

Ngoài ra, ứng dụng này cũng giúp người dùng chọn hướng đi hợp lý để tránh ngập thông qua chức năng tìm đường. Người dùng chỉ cần nhập địa chỉ xuất phát và điểm đến thì màn hình điện thoại sẽ hiển thị hình ảnh tuyến đường đi và hướng dẫn lộ trình cụ thể.

Bên cạnh đó, UDI Maps cũng cho phép người dùng cung cấp thông tin về điểm ngập, bằng cách gửi hình ảnh và thông tin lên phần mềm. Người dân cũng có thể cung cấp thông tin, phản ánh tình hình liên quan đến vấn đề thoát nước ở thành phố.

Theo Dân Trí

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu