TP.Huế: Nhiều năm chịu đựng ô nhiễm, dân Hộ Thành hào tha thiết sớm di dời

PV 0
Chia sẻ

Con hẻm nhỏ nhếch nhác vừa là đường đi, vỉa hè và nơi để xe của hơn 600 hộ dân

Nằm trong vùng quy hoạch, giải tỏa nhưng nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân sinh sống ở Hộ Thành hào (phường Phú Hòa, TP Huế) vẫn chưa được đến nơi ở mới. Người dân nơi đây phải sống cùng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
 

Tháng 10, Huế bước vào mùa mưa, những cơn mưa ãm đạm, kéo dài lê thê từ sáng đến tối làm không gian Hộ Thành hào, nơi sinh sống của hớn 600 hộ dân càng thêm u ám, tù túng hơn.

Con hẻm nhỏ độc đạo dẫn vào khu dân cư tổ 6 (phường Phú Hòa) chỉ vừa một người đi. Vì lọt thỏm dưới khu nhà phía trước, nên chỉ mưa một trận nhỏ nước đã ứ đọng, tràn lai láng. Đặc biệt, mùi hôi từ nước thải sinh hoạt ứ động lâu ngày, lại được nước mưa “tiếp sức” khiến những hộ dân có nhà nằm dọc sông Ngự Hà trở nên khốn đốn hơn.

TP.Huế: Nhiều năm chịu đựng ô nhiễm, dân Hộ Thành hào tha thiết sớm di dời - ảnh 1 Nước thải đen ngòm chắn lối vào nhà dân ở Hộ Thành hào.

Hơn 30 năm sống cùng tình trạng đường vào nhà lúc nào cũng ngập ngụa trong nước thải, ông Lê Đăng Tấn buồn bã cho biết: “Gia đình tôi có 4 người phải sống trong căn nhà diện tích 20m2, cuộc sống rất bí bách. Khi mưa xuống, nước đen sì tràn vào nhà. Trời nắng nước cũng ngập đường, để vào nhà tôi phải bắc mấy tấm ván để đi. Vợ chống tôi đã già, sống chủ yếu bằng nghề cắt tóc nhưng mùa này rất ít người cắt, nên dù căn nhà xuống cấp cũng chẳng có tiền mà sửa”.

Theo ghi nhận, những căn nhà ở đây đều đã xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt có 14 căn nhà dọc bờ sông Ngự Hà luôn bị nước thải bốc mùi hôi thối bủa vây. Mỗi ngày trôi qua, người dân sống trong Hộ Thành hào luôn lo dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu môi trường sống không được cải thiện.

Bà Mai Thị Kim Cúc, Tổ trưởng Tổ dân phố 6, cho biết đa số người dân đều sống bằng nghề lao động tay chân nên thu nhập khá bấp bênh, không ổn định. Gần như, không có hộ nào mua được đất nơi khác để làm nhà, nên người dân đang mong chờ từng ngày Nhà nước hỗ trợ giải tỏa, đền bù đến nơi ở mới.

TP.Huế: Nhiều năm chịu đựng ô nhiễm, dân Hộ Thành hào tha thiết sớm di dời - ảnh 2Môi trường sống nơi đây rất ô nhiễm, gây ra nhiều nối lo bệnh tật với trẻ nhỏ 

Người dân sống ở khu vực Hộ Thành hào từ lâu, điều kiện sống khó khăn, thiếu thốn. Năm 2016 tổ có 7 hộ nghèo, 17 hộ cận nghèo, nhiều nhà xuống cấp không thể sửa được. Hiện có 14 hộ ở dọc sông Ngự Hà thường xuyên bị nước ngập, nắng mưa gì cũng ngập hết, môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề” – bà Cúc thông tin.

TP.Huế: Nhiều năm chịu đựng ô nhiễm, dân Hộ Thành hào tha thiết sớm di dời - ảnh 3 Vợ chồng ông Tấn sống trong căn nhà 20m2, đã xuống cấp trầm trọng

Trò chuyện với PV Môi trường và Cuộc sống, trước điều kiện sống ô nhiễm, lại nằm trong vùng quy hoạch, giải tỏa nên người dân nơi đây muốn sớm được di dời. Không ai muốn sống cảnh thấp thỏm lo âu, nhất là trong mùa mưa bão này. Hy vọng rằng trong thời gian tới, các ban ngành đẩy mạnh hơn nữa việc di dời người dân Hộ Thành hào đến nơi ở mới để họ có cuộc sống ổn định, an toàn hơn.

TP.Huế: Nhiều năm chịu đựng ô nhiễm, dân Hộ Thành hào tha thiết sớm di dời - ảnh 4 Người dân cho chất thải chạy thẳng ra sông Ngự Hà, khiến không gian Di tích Huế bị ảnh hưởng.

Hộ Thành hào là hệ thống phòng thủ bằng đường thủy vô cùng quan trọng trong nghệ thuật kiến trúc thành trì xưa kia. Không chỉ có chức năng bảo vệ cho Kinh thành, Hộ thành hào còn là nơi trồng sen, mang lại vẻ đẹp thanh khiết cho kinh đô Huế. Ngoài ra, Hộ thành hào còn có vai trò trong việc điều tiết mực nước, giải quyết tiêu thoát nước, chống ngập úng và bảo vệ an toàn cho dân cư trong khu vực.

Tuy nhiên, dưới tác động của thiên nhiên và con người, Hộ thành hào đã bị biến đổi, di tích này dần mất đi vẻ đẹp và chức năng vốn có của nó.

Theo Môi Trường và Cuộc SốngBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu