Truy tìm nguồn gốc vách đá huyền bí 3.000 năm tuổi ở Canada

0
Chia sẻ

Một vách đá vôi lớn chạm khắc nhiều hình tượng lạ niên đại đến 3.000 năm tuổi được phát hiện tại Peterborough, Canada đang làm đau đầu các nhà khảo cổ học vì độ “khủng” của nó.

Truy tìm nguồn gốc vách đá huyền bí 3.000 năm tuổi ở Canada - anh 1

Vật thể được phát hiện là vách đá vôi có kích thước lớn gần bằng chu vi 1/3 sân bóng đá với nhiều hình khắc chìm, có biểu tượng động vật, tàu thuyền, máy móc, hình học và cả… thiên văn.

Truy tìm nguồn gốc vách đá huyền bí 3.000 năm tuổi ở Canada - anh 2

Truy tìm nguồn gốc vách đá

Các nhà chuyên môn thuộc đại học Harvard và Boston đã nhanh chóng vào cuộc với mong muốn khám phá thông điệp bí ẩn cũng như nguồn gốc của vách đá kỳ lạ nói trên.

Truy tìm nguồn gốc vách đá huyền bí 3.000 năm tuổi ở Canada - anh 3

Điểm liên hệ xa nhất người ta có thể lần về là thổ dân Canada và người Scandinavia, các nhà khảo cổ cố gắng giải thích liệu họ có phải chủ nhân của những thông điệp nghìn năm này hay không. Vì so về thời điểm và địa lý, người ta cho rằng 3.000 năm trước nơi đây không có ai khác sinh sống ngoài các chủng tộc trên.

Truy tìm nguồn gốc vách đá huyền bí 3.000 năm tuổi ở Canada - anh 4

Trong lúc cố gắng giải mã các thông điệp để lại trên vách đá, một số khác đi theo hướng trích dẫn các ghi chép xa nhất như cuốn “Thời đại đồ Đồng Châu Mỹ” được xuất bản năm 1982 để lý giải cho nguồn gốc của di tích, một số thậm chí liên hệ đến người Maya.

Tranh cãi

Một số nhà nghiên cứu cố gắng đưa ra các kết luận, tuy nhiên tất cả đều vấp phải nhiều sơ hở. Bằng chứng là một số hình khắc trên vách không có chút liên hệ nào đến nền văn hóa địa phương qua các thời kì lịch sử, các loại máy móc, thuyền lớn có hình dáng và kích thước vượt xa loại thuyền nhỏ mà người Châu Mỹ sử dụng thời bấy giờ.

Truy tìm nguồn gốc vách đá huyền bí 3.000 năm tuổi ở Canada - anh 5

Một chi tiết khác đáng đề cập là các thổ dân Châu Mỹ và Scandinavia không có văn hóa chữ viết tượng hình lưu giữ trên đá, theo truyền miệng dân gian vùng Peterborough cho rằng các thông điệp trên vách đá vôi chứa đựng phương pháp để liên lạc và mở cánh cửa vào thế giới các vị Thần, tiếc rằng hiện không còn có ai sống đủ lâu để hiểu chúng là gì.

Truy tìm nguồn gốc vách đá huyền bí 3.000 năm tuổi ở Canada - anh 6

Xem thêm:

- Giải mã bí ẩn 10 đồ vật của 'người ngoài hành tinh'

- Những "thủy quái" đáng sợ nhất hành tinh

Theo Epoch Times
Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu