Vì sao chúng ta thích tự ngửi 'mùi hôi' trên cơ thể mình

0
Chia sẻ

Con người luôn cảm thấy khó chịu với mùi hôi của người khác, trong khi lại "đắm say" với mùi hương chẳng mấy thơm tho gì từ chính cơ thể mình.

Con người luôn thích những thứ thơm tho, ngào ngạt bởi thực tế chúng không chỉ giúp cho con người sảng khoái tinh thần mà còn có những tác động có lợi cho sức khỏe.

Ngược lại những mùi hôi thối lại khiến cho bất cứ ai cũng cảm thấy khó chịu và nếu ngửi nhiều còn có thể dẫn đến ngộ độc. Đó là lý do khiến chúng ta luôn yêu thích mùi hương từ cơ thể người khác và ngán ngẩm trước những mùi hôi phát ra từ ai đó xung quanh mình.

Nhưng lại có một nghịch lý thú vị đó là bản thân chúng ta lại chẳng hề e sợ mùi hôi trên cơ thể mình chút nào. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, phần lớn chúng ta có một sở thích kì lạ đó là thích ngửi mùi trên quần áo lót bẩn, mùi hôi trên cơ thể và thậm chí là cả mùi "xì hơi" của mình.

Vì sao chúng ta thích tự ngửi 'mùi hôi' trên cơ thể mình - ảnh 1

Sở thích này đã được nhà khoa học người Đức Malfred Milinski giải thích là do sự tương quan của não bộ với các liên kết peptit đặc biệt.

Khi bạn ngửi quần áo lót của mình, các liên kết peptit sẽ truyền thông tin tới não, giúp bạn nhận ra một mùi quen thuộc và không bị cảm thấy khó chịu, thậm chí còn cảm thấy thích thú, lôi cuốn.

Mỗi khi phải là nạn nhân chịu đựng những “quả bom nặng mùi” từ thủ phạm không tên nào đó, cảm giác với chúng ta là một sự ghê tởm. Nhưng nếu nó xuất phát từ bản thân mình, chắc hẳn không ít lần bạn đã “hít lấy hít để” nó giống như một thứ gì đó “vô cùng thân thương”.

Đôi khi bạn cảm thấy hành động đó thật xấu hổ, nhưng thực ra gần như ai cũng đều có những phản ứng như vậy bởi đơn giản chúng là bản năng của con người.

Nguyên nhân khiến bạn không khó chịu mà thấy thích thú là do những vi khuẩn “đặc chủng” tạo nên mùi hôi bên trong ruột. Chúng là những vi khuẩn chỉ có riêng ở từng người và gắn bó với chúng ta đến cuối đời. Vì vậy, mũi người có thể nhận biết được những vi khuẩn quen thuộc đó, khiến mùi “xì hơi” dù không thơm nhưng lại trở nên rất “thân tình”.

Bên cạnh đó, sự chủ động của não bộ chúng ta đã biết trước lúc nào sẽ “thả bom” và dự đoán được mùi, giúp ta chuẩn bị trước tâm lý sẵn sàng hít ngửi.

Vì sao chúng ta thích tự ngửi 'mùi hôi' trên cơ thể mình - ảnh 2

Còn với những cú xì hơi của người khác, não chúng ta sẽ cảm thấy bất ngờ và không nhận thấy mùi hương quen thuộc khiến tạo nên sự ức chế cảm xúc.

Ngoài ra, có không ít người thích tự ngửi mùi hôi dưới nách của mình và cảm thấy “gần gũi” và “thích thú”. Điều này cũng được lý giải tương tự với việc ngửi quần lót và mùi “xì hơi”.

Các nhà khoa học còn nghiên cứu rằng, việc ngửi mùi hôi nách cũng sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Đây là kết quả nghiên cứu của giáo sư tâm lý học Gun Semin tại trường Đại học Utrecht (Hà Lan)

Ông và các đồng nghiệp cho rằng việc giao tiếp bằng mùi hay sử dụng khứu giác đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa của loài người, nếu phụ nữ ngửi thấy mùi những mùi cơ thể của nam giới với tâm trạng tốt thì sẽ có những cảm giác tích cực hơn.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu