Vì sao nhiều binh lính không mặc áo chống đạn khi ra trận?

0
Chia sẻ

Có một thực tế là, khi ra trận không phải binh lính nào cũng mặc áo chống đạn dù đây là biện pháp quan trọng để bảo vệ an toàn tính mạng cho họ.

Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao không phải tất cả binh lính đều mặc áo chống đạn khi ra trận, hãy cùng tìm hiểu sự ra đời, phát triển và các đặc điểm, tính năng của áo chống đạn.

Thời kỳ đầu, áo chống đạn nặng tới 9kg

Năm 1915, các binh sĩ quân đội Anh là những người đầu tiên sử dụng áo chống đạn trên thế giới. Thời kỳ đó, áo chống đạn được làm bằng thép và chủ yếu trang bị cho phi công, mỗi chiếc áo chống đạn nặng tới 9kg nên rất khó để người mặc có thể di chuyển linh hoạt.

Vì sao nhiều binh lính không mặc áo chống đạn khi ra trận? - ảnh 1

Vì sao nhiều binh lính không mặc áo chống đạn khi ra trận? - ảnh 2

Chiếc áo chống đạn thời đầu nặng tới 9kg.

Cũng vào khoảng thời gian đó, các tay súng và lính gác của Đức cũng được trang bị áo chống đạn làm từ hợp kim silic và niken để đề phòng đạn lạc, mảnh vỡ và tránh sức mạnh của đạn súng lục. Do những chiếc áo này quá nặng nên thông thường chỉ những binh sĩ nào ít phải di chuyển, hay đứng một vị trí cố định thì mới sử dụng.

Áo chống đạn quá cồng kềnh

Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, do đặc thù nhiệm vụ nên một bộ phận binh lính không phải vận động hay di chuyển thường xuyên, họ sẽ được trang bị áo chống đạn cồng kềnh để đáp ứng nhu cầu.

Tuy nhiên, tới chiến tranh thế giới thứ hai, những chiếc áo chống đạn cồng kềnh không phù hợp với hình thức tác chiến cơ động mạnh nên bộ binh ở hầu hết các quốc gia đã cởi bỏ những chiếc áo chống đạn vướng víu này.

Vì sao nhiều binh lính không mặc áo chống đạn khi ra trận? - ảnh 3

Áo chống đạn bằng thép, nặng 3,5kg.

Thêm vào đó, trong chiến tranh thế giới thứ hai, nhiều vũ khí hạng nặng xuất hiện đã làm tác dụng của áo chống đạn trở nên mờ nhạt bởi chúng không thể bảo vệ binh lính khỏi sức công phá của những loại vũ khí gây nổ và các loại đạn xuyên thép.

Áo chống đạn cứng nhắc

Về sau, Mỹ đã tạo ra một loại áo chống đạn chỉ nặng 4kg được làm từ thép hợp kim mangan. Sau đó, họ tạo ra được một loại áo chống đạn bằng gốm nhẹ hơn và cũng có tác dụng tương đương nhưng cả hai loại áo này đều rất cứng, khiến binh lính khó vận động. Dù đã giảm đáng kể độ nặng và có tính bảo hộ cao nhưng nhiều binh lính, cảnh sát vẫn không muốn mặc loại áo cứng nhắc này.

Vì sao nhiều binh lính không mặc áo chống đạn khi ra trận? - ảnh 4

Thử áo chống đạn tại Mỹ năm 1923.

Áo chống đạn gần như vô dụng trong chiến tranh giữa các nước lớn

Những năm cuối của chiến tranh thế giới thứ hai, Mỹ tạo ra loại áo chống đạn làm từ vật liệu nilon nhẹ và mềm hơn trước rất nhiều và có thể chống được đạn súng ngắn. Tuy nhiên, khi đối mặt với sức mạnh của súng trường trong các trận chiến lớn thì loại áo chống đạn này cũng không có tác dụng mấy.

Áo chống đạn hiện đại vẫn vô cùng phiền phức

Hệ thống áo chống đạn hiện nay quân đội Mỹ đang sử dụng được làm từ sợi Kevlar và gốm. Chiếc áo NIJ IIIA gồm lớp lót chống đạn làm từ sợi Kevlar mềm và hai lớp gốm cứng đặt trước và sau ngực. Mỗi chiếc áo này có thể chống đạn của AK-47, M16, QBZ95 ở cự ly gần. Mặc dù đã được hiện đại hóa rất nhiều nhưng trung bình mỗi chiếc áo vẫn nặng tới 7,4kg.

Vì sao nhiều binh lính không mặc áo chống đạn khi ra trận? - ảnh 5

Áo chống đạn của lính hải quân Mỹ.

Vì vậy, áo chống đạn chỉ để dự bị, không phải ai khi ra chiến trường cũng đều dùng và trong những trường hợp cần thiết mới cần phải mặc. Tuy nhiên, áo chống đạn vẫn có vai trò hết sức quan trọng trong các trận chiến, cứu mạng rất nhiều binh lính khi giao tranh.

Xuân Bách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu