Tin Mới

Xót xa cánh đồng ngô hơn 100ha khô cháy, phải chặt bỏ cho bò ăn

Hơn 100ha bắp (ngô) tại xã Phước Hòa, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) bị khô héo, ngã vàng và chết dần, chết mòn. Nông dân không còn cách nào khác, đành phải chặt bỏ cho bò ăn.

Hơn 100ha ngô của nông dân xã Phước Hòa, Bác Ái (Ninh Thuận) bị chết khô.

Các hộ nông dân địa phương cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết nên vụ hè thu năm nay nhiều diện tích ngô bị thiếu nước tưới nghiêm trọng, dẫn đến chết khô. Không còn cách nào khác, người dân đành phải chặt bỏ cho bò ăn. Nhiều nông dân nơi đây, lâm vào cảnh mất trắng, bởi diện tích ngô chết khá nhiều.

 Theo người dân, các hộ trồng ngô khu vực này chủ yếu phụ thuộc vào nước trời. Tuy nhiên, nắng hạn kéo dài, cộng với lượng mưa khan hiếm làm cho cây ngô bị chết nặng nề, đáng chú ý cây ngô đang trong giai đoạn chuẩn bị cho thu hoạch.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Chamalé Chương - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Hòa cho hay, nắng hạn đã kéo dài hơn 1 tháng nay làm cho nhiều diện tích ngô bị thiệt hại, ảnh hưởng nặng nhất tại hai thôn Chà Panh và Tà Lọt. Hiện nay, địa phương đang đề nghị các cấp cần có chính sách hỗ trợ cho người dân ổn định cuộc sống.

Xót xa cánh đồng ngô hơn 100ha khô cháy, phải chặt bỏ cho bò ăn - ảnh 1

 Cánh đồng ngô của chị Pi Năng Thị Lan bị chết khô do thời tiết hạn hán.

Chị Pi Năng Thị Lan (thôn Chà Panh, xã Phước Hòa, Bác Ái) ngán ngẫm cho biết: “Đầu vụ, tận dụng thời tiết mưa rải rác, gia đình tiến hành cải tạo đất và trồng 4 sào bắp. Thấy cây phát triển tốt, tôi mừng thầm. Nào ngờ, đến giai đoạn cây ra quả thì không có giọt mưa, nắng quá gây gắt làm cho cây ngô chết hết. Những vụ trước đây, gia đình kiếm được chút ít, còn riêng vụ này coi như bị mất trắng. Toàn bộ vốn luyến, công sức  của gia đình tôi coi như đội mũ ra đi, ước tính thiệt hại hơn 10 triệu đồng”.

Xót xa cánh đồng ngô hơn 100ha khô cháy, phải chặt bỏ cho bò ăn - ảnh 2

 Nông dân xã Phước Hòa đang vật vã tìm nguồn nước tưới cho cây trồng.

Cùng chung hoàn cảnh, là cánh đồng ngô 6 sào của gia đình bà Pi Năng Thị Hoa, bà Hoa buồn bã nói, do thiếu nước nên ngô chết dần, chết mòn và không thể cứu được nữa. Gia đình xót xa lắm khi phải chặt bỏ cho bò ăn.

Hiện tại, xã Phước Hòa có gần 112ha ngô bị chết khô hoàn toàn, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng. Địa phương đang tiếp tục thống kê thiệt hại và vận động người dân cần chuyển đổi các giống cây trồng phù hợp.

 Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo