Yên Bái: Cơ sở sản xuất than sinh học gây ô nhiễm nghiêm trọng

Theo TTXVN - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Tình trạng ô nhiễm môi trường của cơ sở sản xuất than sinh học tại xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng chục hộ dân nơi đây. 

Tình trạng ô nhiễm môi trường của cơ sở sản xuất than sinh học trên địa bàn thôn 7, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng chục hộ dân nơi đây.

Trong khi người dân mong sớm có câu trả lời và có hướng giải quyết dứt điểm tình trạng này thì chính quyền địa phương vẫn đang chờ kết quả quan trắc môi trường.

Cơ sở sản xuất than sinh học gây ô nhiễm môi trường nêu trên là của bà Lê Thị Thơm, thường trú tại tổ 11, thị trấn Yên Bình (huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái), hoạt động từ đầu năm 2017.

Khói và bụi than từ cơ sở này đã khiến cho bầu không khí vốn trong lành nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bà Phạm Thị Liễu – một người dân ở thôn 7, cho biết: "Trước đây, không khí ở đây rất trong lành vì có nhiều cây xanh, lại xa đường quốc lộ.

Từ ngày xưởng than về đây, cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn rất nhiều do khói từ cơ sở sản xuất này gây ra. Chúng tôi kiến nghị rất nhiều lần rồi, giờ không biết kêu ai nữa. Chỉ mong các cấp chính quyền cứu lấy môi trường cho thôn chúng tôi".

Không chỉ có bà Liễu, mà rất nhiều người dân ở thôn 7 bức xúc vì phải chịu đựng lượng khói thải từ cơ sở sản xuất của bà Thơm trong suốt thời gian cơ sở hoạt động. Hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Đạt sinh sống gần cơ sở sản xuất than sinh học trên nên hàng ngày phải chịu nhiều ảnh hưởng từ tình trạng ô nhiễm này.

Ông Đạt bức xúc: Ngày thường, xưởng này sản xuất từ 7 giờ sáng, khói bụi rất nhiều. Các thanh niên ở đây cũng chụp được những hình ảnh khói bụi đậm đặc xả ra từ ống khói của cơ sở sản xuất than sinh học của bà Thơm. Người dân trong thôn, nhất là các cháu nhỏ bị ảnh hương rất nặng nề tới sức khỏe.

Qua tìm hiểu của phóng viên, cơ sở sản xuất than sinh học của bà Lê Thị Thơm đã được Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Yên Bình cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bắt đầu hoạt động từ tháng 2/2017.

Trong quá trình chạy thử nghiệm, ngày 18/6, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái tiến hành kiểm tra phát hiện sai phạm, đã yêu cầu cơ sở dừng hoạt động để khắc phục hậu quả. Nhưng theo những người dân địa phương, cơ sở này vẫn tiếp tục hoạt động bình thường đến bây giờ.

Trước sự ô nhiễm môi trường do cơ sở sản xuất than sinh học của bà Thơm gây ra, hơn 20 hộ dân ở thôn 7, xã Thịnh Hưng đã gửi đơn kiến nghị lên UBND xã Thịnh Hưng, UBND huyện Yên Bình và cả Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Do luôn trong tình trạng cửa đóng then cài, được bảo vệ nghiêm ngặt nên không ai biết đằng sau bức tường rào bao kín, phía bên trong cơ sở nói trên đang có những hoạt động gì.

Trong đơn kiến nghị, người dân mong muốn cơ sở hoạt động trên địa bàn phải chấp hành nghiêm các biện pháp về bảo vệ môi trường, đồng thời đề nghị phải nhanh chóng di chuyển đi nơi khác xa khu dân cư, tránh gây những ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống của người dân.

Trước những bức xúc và kiến nghị của người dân thôn 7, Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Yên Bình đã kiểm tra, xác minh những phản ánh của người dân.

Ông Nguyễn Đức Điển, Phó chủ tịch UBND huyện Yên Bình cho biết: “Khi nhận được thông tin của người dân phản ánh, chính quyền đã khẩn trương yêu cầu các cơ quan chuyên môn đến làm việc trực tiếp với cơ sở, yêu cầu tạm dừng sản xuất và tiến hành hoạt động quan trắc môi trường.

Sau khi có kết quả quan trắc môi trường sẽ công bố công khai cho nhân dân biết cơ sở sản xuất đấy có đảm bảo điều kiện hay không. Nếu đảm bảo điều kiện thì cơ sở tiếp tục sản xuất kinh doanh. Còn nếu không đạt thì yêu cầu khắc phục, đủ điều kiện mới được tiếp tục”

Còn theo ông Ông Hà Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái đã chỉ đạo huyện Yên Bình tiến hành kiểm tra để giải quyết dứt điểm vụ việc.

Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường đối với hoạt động sản xuất và tiến hành quan trắc môi trường đối với hoạt động sản xuất của cơ sở. Về môi trường, phát sinh khói thải ô nhiễm mỗi trường thì Ủy ban nhân dân huyện Yên Bình sẽ xử lý theo qui định của pháp luật.

Để có kết luận cơ sở sản xuất của bà Thơm có vi phạm pháp luật về môi trường hay không, các cơ quan quản lý tỉnh Yên Bái vẫn phải chờ kết quả quan trắc môi trường. Còn hiện tại, tình trạng này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống người dân nơi đây cũng như tiến độ quá trình xây dựng nông thôn mới của xã Thịnh Hưng trong năm 2017.

Người dân thôn 7, xã Thịnh Hưng mong sớm có câu trả lời và phương án giải quyết thỏa đáng của các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đối với cơ sở gây ô nhiễm này.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu