Mỹ cấp thêm khoảng 20.000 thị thực cho lao động người nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
Mỹ sẽ cấp thêm khoảng 20.000 thị thực cho lao động thời vụ, phi nông nghiệp người nước ngoài vào Mỹ kể từ nay cho tới hết ngày 31/3/2022, trong đó khoảng 6.500 thị thực dành cho các nước Guatemala, Honduras, El Salvador và Haiti.
Mỹ cấp thêm khoảng 20.000 thị thực cho lao động người nước ngoài

Mục đích của việc cấp thêm số thị thực này là nhằm khuyến khích lao động nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ. Đây là số lượng thị thực H-2B cấp thêm so với chỉ tiêu cấp cả năm đã đề ra trước đó là 66.000 thị thực. Số lượng thị thực cấp thêm này dành cho lao động chuyên làm tiểu cảnh, giúp việc gia đình, nhân viên khách sạn và phục vụ lễ hội tới Mỹ làm việc trong bối cảnh nước Mỹ đang thiếu lao động do đại dịch COVID-19. Nhà Trắng trước đó cũng đã tuyên bố sẽ có những chính sách tạo hành lang pháp lý cho người lao động nhập cư vào Mỹ làm việc trong bối cảnh số người nhập cảnh trái phép vào Mỹ bị bắt được ở khu vực biên giới phía Nam đã tăng tới mức kỷ lục dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, kể cả khi nhà chức trách Mỹ cấp thêm 6.500 thị thực trong thời gian tới thì con số này cũng chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu vào Mỹ làm việc của các lao động ở khu vực 4 nước nêu trên. Riêng trong năm 2021, Hải quan Mỹ đã bắt giữ tới 700.000 người nhập cư trái phép từ Guatemala, Honduras, El Salvador và Haiti.

Trong số thị thực cấp thêm, có một số lượng dành cho lao động tới từ Haiti bởi chính quyền của ông Biden vừa trục xuất một số lượng người Haiti sau khi hàng nghìn người nước này đã đổ vào miền Nam bang Texas của Mỹ hồi tháng 9. Người Haiti di cư và mất chỗ ở do quốc gia này rơi vào tình hình bất ổn chính trị và bạo lực gia tăng sau vụ ám sát cố Tổng thống Jovenel Moise hồi tháng 7 và thiên tai xảy ra triền miên.

105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ra tuyên bố cho biết các công ty sản xuất thuốc gốc sẽ tạo ra một phiên bản giá rẻ hơn của loại thuốc viên điều trị COVID-19 của hãng Merck và cung cấp cho 105 nước nghèo trên thế giới.
Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.