Mỹ điều tàu chiến tới eo biển Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một tàu chiến của Mỹ mới đây đã đi qua khu vực eo biển Đài Loan, động thái mà quân đội Mỹ cho là hoạt động thường lệ, nhưng có thể khiến phía Trung Quốc coi là hành động kích động căng thẳng trong khu vực.
Mỹ điều tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke Milius đã tiến hành hoạt động "quá cảnh thường xuyên qua eo biển Đài Loan."

"Việc tàu quá cảnh qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ hoạt động ở bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép", phía Washington khẳng định.

Tháng trước, quân đội Trung Quốc đã lên án Mỹ và Canada cử tàu chiến qua eo biển Đài Loan, cho rằng hành động này đang đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tình hình giữa Trung Quốc và chính quyền trên đảo Đài Loan trong thời gian qua đang trở nên hết sức căng thẳng, thậm chí phía Bắc Kinh đã nhiều lần cho máy bay chiến đấu tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Giống như hầu hết các quốc gia khác, Mỹ hiện không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất cho hòn đảo này.

Trung Quốc coi tình hình trên đảo Đài Loan là vấn đề nhạy cảm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng cảnh báo chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden không nên vượt qua "lằn ranh đỏ".

Theo Reuters
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.