Mỹ lên kế hoạch triển khai máy bay ném bom B-52 đến Australia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 31/10, đài truyền hình Australian Broadcasting Corp (ABC) đưa tin Mỹ đang lên kế hoạch triển khai 6 máy bay ném bom B-52 có thể mang theo vũ khí hạt nhân tới một căn cứ không quân ở miền Bắc Australia.
Mỹ lên kế hoạch triển khai máy bay ném bom B-52 đến Australia

Cụ thể, ABC dẫn nội dung các tài liệu của Mỹ cho biết các cơ sở chuyên dụng cho máy bay B-52 sẽ được thiết lập tại căn cứ Tindal, cách thành phố Darwin, thủ phủ Vùng lãnh thổ phía Bắc của Australia, khoảng 300 km về phía Nam. Một nguồn thạo tin giấu tên đã xác nhận thông tin trên. Theo ABC, quân đội Mỹ đã xây dựng các kế hoạch chi tiết về một cơ sở phục vụ các hoạt động của phi đội máy bay ném bom trên để sử dụng trong mùa khô ở Vùng lãnh thổ phía Bắc của Australia, tích hợp 1 trung tâm bảo trì và 1 bãi đỗ cho các máy bay B-52.

Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào về thông tin trên. Trong khi đó, phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết Australia đồng hành với Mỹ tham gia các liên minh quốc phòng. Do đó, quân đội Mỹ thường xuyên có các chuyến thăm Australia, bao gồm căn cứ Darwin mà lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đang luân phiên đồn trú.

Lãnh thổ phía Bắc của Australia là nơi diễn ra các hoạt động phối hợp quân sự thường xuyên giữa Australia và Mỹ. Bắt đầu từ thời Tổng thống Mỹ Barack Obama, mỗi năm có hàng nghìn lính thủy đánh bộ Mỹ luân phiên đồn trú tại Australia để tham các hoạt động huấn luyện và tập trận chung. Năm ngoái, Mỹ, Anh và Australia đã ký kết thỏa thuận an ninh AUKUS, theo đó cung cấp cho Australia tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Từ đầu năm 2022 đến nay, Mỹ cũng đã triển khai 4 chiếc B-52 tới căn cứ không quân Andersen ở Guam tại Tây Thái Bình Dương.

Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
(Ngày Nay) - Tác động của biến đổi khí hậu đang khiến gần 10% các loài sinh vật biển đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Ban Tổ chức trao giải vô địch Procon Việt Nam.
Trao giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31
(Ngày Nay) - Sau ba ngày diễn ra với nhiều phần thi gay cấn, Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31, năm 2022 (OLP’22) - Procon Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á - TP Hồ Chí Minh 2022 đã bế mạc tối 9/12.
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều biến động phức tạp, các nước Trung Đông dường như đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng hoá quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với các nước lớn.
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
(Ngày Nay) - Vào đêm chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Yu Yuan - một cư dân của Thượng Hải, đã ngay lập tức đặt vé tàu cao tốc đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ lễ đầu năm.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.
Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam
Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong các loại hình di tích đang được bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị ở nước ta thì những ngôi chùa cổ có chỗ đứng, vị trí quan trọng, khẳng định bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú giàu sự sáng tạo của dân tộc.