Mỹ và Trung Quốc nên hợp lực để tìm vật chủ SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc cho biết hai cường quốc hàng đầu thế giới nên hợp tác để tìm ra vật chủ lây truyền virus SARS-CoV-2 sang con người.
Mỹ và Trung Quốc nên hợp lực để tìm vật chủ SARS-CoV-2

Phát biểu tại hội thảo do Viện Brookings tổ chức, ông Gao Fu - Giám đốc CDC Trung Quốc, và Zhong Nanshan, chuyên gia về hô hấp hàng đầu, đồng loạt kêu gọi hai nước hợp tác đẩy nhanh quá trình sản xuất và phân phối vaccine để sớm đưa thế giới đạt trạng thái miễn dịch cộng đồng.

"Chúng tôi cho rằng phải có virus SARS-CoV-2 trước khi lây truyền sang người chắc hẳn phải từ một vật chủ nào đó", ông Gao Fu nhận định. "Nhưng sau một năm làm việc cật lực, chúng tôi vẫn chưa tìm được đó là loài động vật nào. Vì vậy, Trung Quốc và Mỹ cần phải hợp tác cùng nhau".

Trước khi hai nhà khoa học Trung Quốc lên tiếng kêu gọi hợp tác, một phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến Vũ Hán để tìm kiếm nguồn gốc của SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, Mỹ cho biết nước này sẽ không chấp nhận các phát hiện của WHO nếu không xác minh độc lập bằng cách sử dụng thông tin tình báo của riêng mình và trao đổi với các đồng minh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng Trung Quốc đã không đưa ra “sự minh bạch cần thiết” mà nước này mong muốn.

Bác sĩ Zhong Nanshan, chuyên gia hàng đầu về bệnh hô hấp, cho biết ông hy vọng rằng sự hợp tác giữa Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu và Ian Lipkin, một nhà dịch tễ học tại Đại học Columbia (Mỹ), có thể giúp xác định vật chủ của virus.

“Nếu chúng ta có thể ngăn chặn con đường lây truyền bằng cách xác định vật chủ, thì sẽ giúp ngăn chặn dịch bệnh tiếp theo", ông Zhong chỉ ra.

Ian Lipkin, người nổi tiếng là thợ săn virus, đã đến Trung Quốc vào tháng 2 năm ngoái để điều tra vật chủ của SARS-CoV-2. Chuyên gia này cho biết ông hy vọng rằng chính quyền Biden sẽ làm cho mối quan hệ hợp tác khoa học Mỹ-Trung trở nên dễ dàng hơn.

Trong khi đó, ông Gao Fu cho biết Washington và Bắc Kinh nên tận dụng quan hệ hợp tác trên lĩnh vực t tế như một cách để thiết lập lại mối quan hệ của họ.

"Hai nước có thể làm việc cùng nhau để đóng góp nhiều vaccine hơn cho Cơ chế COVAX để đảm bảo quyền tiếp cận vaccine bình đẳng cho các nước đang phát triển", ông Gao nói.

Tại hội nghị, các nhà khoa học cho biết sẽ rất khó để diệt trừ COVID-19, ngay cả khi thế giới đã được tiêm chủng hàng loạt, căn bệnh này sẽ còn trở lại như những đợt dịch cúm.

“Kinh nghiệm của tôi với virus corona là nó rất khó diệt trừ, nó sẽ ở lại với chúng ta trong một thời gian dài sắp tới và giống như bệnh cúm. Tuy nhiên chúng tôi sẽ gặp nó ít hơn và triệu chứng ít nghiêm trọng hơn”, ông Lipkin nói.

Giám đốc CDC Trung Quốc nhận định tình hình sẽ tương đối thuyên giảm vào giữa năm 2022. “Theo quan điểm của tôi, chúng ta không bao giờ có thể bình thường như trước đây mà chỉ gần như bình thường cho tới giữa năm 2022", ông Gao Fu dự đoán.

Theo SCMP
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.