Mỹ và Trung Quốc nên hợp lực để tìm vật chủ SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hai nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc cho biết hai cường quốc hàng đầu thế giới nên hợp tác để tìm ra vật chủ lây truyền virus SARS-CoV-2 sang con người.
Mỹ và Trung Quốc nên hợp lực để tìm vật chủ SARS-CoV-2

Phát biểu tại hội thảo do Viện Brookings tổ chức, ông Gao Fu - Giám đốc CDC Trung Quốc, và Zhong Nanshan, chuyên gia về hô hấp hàng đầu, đồng loạt kêu gọi hai nước hợp tác đẩy nhanh quá trình sản xuất và phân phối vaccine để sớm đưa thế giới đạt trạng thái miễn dịch cộng đồng.

"Chúng tôi cho rằng phải có virus SARS-CoV-2 trước khi lây truyền sang người chắc hẳn phải từ một vật chủ nào đó", ông Gao Fu nhận định. "Nhưng sau một năm làm việc cật lực, chúng tôi vẫn chưa tìm được đó là loài động vật nào. Vì vậy, Trung Quốc và Mỹ cần phải hợp tác cùng nhau".

Trước khi hai nhà khoa học Trung Quốc lên tiếng kêu gọi hợp tác, một phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến Vũ Hán để tìm kiếm nguồn gốc của SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, Mỹ cho biết nước này sẽ không chấp nhận các phát hiện của WHO nếu không xác minh độc lập bằng cách sử dụng thông tin tình báo của riêng mình và trao đổi với các đồng minh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng Trung Quốc đã không đưa ra “sự minh bạch cần thiết” mà nước này mong muốn.

Bác sĩ Zhong Nanshan, chuyên gia hàng đầu về bệnh hô hấp, cho biết ông hy vọng rằng sự hợp tác giữa Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu và Ian Lipkin, một nhà dịch tễ học tại Đại học Columbia (Mỹ), có thể giúp xác định vật chủ của virus.

“Nếu chúng ta có thể ngăn chặn con đường lây truyền bằng cách xác định vật chủ, thì sẽ giúp ngăn chặn dịch bệnh tiếp theo", ông Zhong chỉ ra.

Ian Lipkin, người nổi tiếng là thợ săn virus, đã đến Trung Quốc vào tháng 2 năm ngoái để điều tra vật chủ của SARS-CoV-2. Chuyên gia này cho biết ông hy vọng rằng chính quyền Biden sẽ làm cho mối quan hệ hợp tác khoa học Mỹ-Trung trở nên dễ dàng hơn.

Trong khi đó, ông Gao Fu cho biết Washington và Bắc Kinh nên tận dụng quan hệ hợp tác trên lĩnh vực t tế như một cách để thiết lập lại mối quan hệ của họ.

"Hai nước có thể làm việc cùng nhau để đóng góp nhiều vaccine hơn cho Cơ chế COVAX để đảm bảo quyền tiếp cận vaccine bình đẳng cho các nước đang phát triển", ông Gao nói.

Tại hội nghị, các nhà khoa học cho biết sẽ rất khó để diệt trừ COVID-19, ngay cả khi thế giới đã được tiêm chủng hàng loạt, căn bệnh này sẽ còn trở lại như những đợt dịch cúm.

“Kinh nghiệm của tôi với virus corona là nó rất khó diệt trừ, nó sẽ ở lại với chúng ta trong một thời gian dài sắp tới và giống như bệnh cúm. Tuy nhiên chúng tôi sẽ gặp nó ít hơn và triệu chứng ít nghiêm trọng hơn”, ông Lipkin nói.

Giám đốc CDC Trung Quốc nhận định tình hình sẽ tương đối thuyên giảm vào giữa năm 2022. “Theo quan điểm của tôi, chúng ta không bao giờ có thể bình thường như trước đây mà chỉ gần như bình thường cho tới giữa năm 2022", ông Gao Fu dự đoán.

Theo SCMP
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
EU chuẩn bị kiện AstraZeneca
(Ngày Nay) - Ủy ban châu Âu đang tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại AstraZeneca sau khi hãng dược này cắt giảm nguồn cung vaccine COVID-19 cho Liên minh châu Âu.
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
Hà Nội: Dự án yếu kém sẽ bị thu hồi và tái phục hồi
(Ngày Nay) - Công văn của Sở TNMT thành phố Hà Nội nêu rõ, đối với các dự án không có khả năng thực hiện đề nghị đưa ra khỏi danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.
Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.