Mỹ vẫn xác minh danh tính các nạn nhân vụ 11/9

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau 20 năm xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 tại Trung tâm Thương mại Thế giới (Tháp Đôi), chính quyền thành phố New York vẫn phải tiếp tục nhiệm vụ khó khăn, đau lòng đó là xác định danh tính các nạn nhân và đưa họ về với gia đình của mình. Trong tuần này, hài cốt của 2 nạn nhân thiệt mạng sau vụ việc đã được xác định danh tính.
Hiện trường vụ khủng bố xảy ra vào ngày 11/9/2001 tại thành phố New York. Ảnh: AP
Hiện trường vụ khủng bố xảy ra vào ngày 11/9/2001 tại thành phố New York. Ảnh: AP

Thông báo trên được đưa ra vài ngày trước lễ kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố khiến gần 3.000 người thiệt mạng.

“Kể từ ngày 11/9/2001, dù thời gian có trôi qua bao năm tháng, chúng tôi sẽ không bao giờ quên đi sự việc đó, chúng tôi cam kết sẽ sử dụng mọi nguồn lực trong khả năng để đảm bảo chắc chắn rằng tất cả những người đã mất có thể được trở về với gia đình của họ," Tiến sĩ Barbara Sampson, trưởng bộ phận giám định y khoa của thành phố New York, nhấn mạnh.

Các kỹ thuật viên thuộc bộ phận giám định y khoa của New York đã làm việc trong nhiều năm để ghép hàng nghìn mảnh xương được tìm thấy từ hiện trường vụ khủng bố để xác định được danh tính các nạn nhân, nhưng công việc này gặp rất nhiều trở ngại vì trong nhiều trường hợp, không thể trích xuất ADN.

Thứ Ba vừa qua, các thông tin nhận dạng tiếp tục được công bố lần đầu tiên kể từ tháng 10/2019. Một bộ hài cốt được xác định là của nạn nhân Dorothy Morgan sống tại Hempstead, New York.

Morgan, một nhà môi giới làm việc cho công ty Marsh & McLennan, đã trở thành nạn nhân thứ 1.646 được xác định danh tính hài cốt bằng phương pháp sử dụng công nghệ ADN mới nhất.

Giới chức thành phố cũng ghép được những thi thể tìm thấy vào các năm 2001, 2002 và 2006 cho một nạn nhân, gia đình người này đã yêu cầu giấu tên của người đó.

Trong số những người thiệt mạng trong vụ khủng bố tại Tháp Đôi, các quan chức cho biết có 1.106 nạn nhân hiện chưa tìm được hài cốt, tất cả những hài cốt nếu đã được tìm thấy, thì đều đã được xác định danh tính.

Mark Desire, quản lý Nhóm Nhận dạng ADN, cho biết ông hy vọng rằng những tiến bộ gần đây trong việc phân tách và giải trình tự ADN sẽ hỗ trợ thêm trong công tác nhận dạng, và xác định được nhiều danh tính nạn nhân hơn.

Một số hài cốt có thể sẽ mãi mãi không thể xác định nhận dạng được, ông Desire cho biết.

“Có một số bộ hài cốt đã được phục hồi, nhưng chúng tôi không thể xác định AND”, ông Desire nói. “Việc bạn có thể cầm mẫu sinh phẩm trên tay hay nhìn thấy chúng trước mặt không có nghĩa là AND của mẫu vật đó còn nguyên vẹn.”

Theo AP
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…
Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.