Nam Phi tuyên bố kéo dài thời gian phong tỏa toàn quốc cấp độ 4

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tối hôm 11/7 tuyên bố sẽ kéo dài thời gian phong tỏa toàn quốc cấp độ 4, dưới cấp độ cao nhất 1 bậc, thêm 2 tuần nữa trong bối cảnh quốc gia miền Nam châu Phi đang gồng mình chống chọi làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 3. 
Tổng thống Cyril Ramaphosa tuyên bố gia hạn các quy định cấm vận chặt chẽ hơn trong hai tuần nữa khi làn sóng thứ ba của đại dịch COVID-19 tiếp tục tàn phá Nam Phi. (Ảnh: Elmond Jiyane)
Tổng thống Cyril Ramaphosa tuyên bố gia hạn các quy định cấm vận chặt chẽ hơn trong hai tuần nữa khi làn sóng thứ ba của đại dịch COVID-19 tiếp tục tàn phá Nam Phi. (Ảnh: Elmond Jiyane)

Trong bài phát biểu được phát sóng trực tiếp, Tổng thống Ramaphosa cho biết trong 2 tuần thực hiện phong tỏa toàn quốc cấp độ 4 vừa qua, Nam Phi liên tục ghi nhận trung bình hơn 20.000 ca mắc mới mỗi ngày và cũng trong thời gian này, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.2000 người. Tính đến 11/7, Nam Phi đã ghi nhận 2.195.599 ca mắc COVID-19, trong đó 64.289 trường hợp tử vong.

Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh một số biện pháp quy định giãn cách sẽ tiếp tục được duy trì, gồm mọi cuộc họp mặt, tụ tập xã hội, chính trị, tôn giáo và các cuộc tụ họp khác vẫn bị cấm. Lệnh giới nghiêm được duy trì từ 21h đến 4h sáng và chỉ những người được phép mới được rời nhà trong thời gian này. Lệnh cấm bán đồ uống có cồn cũng vẫn được áp dụng, và các trường học sẽ đóng cửa đến ngày 26/7.

Một số quy định ở cấp độ 4 đã được điều chỉnh sẽ tiếp tục được sửa đổi nhằm cho phép nhà hàng và quán ăn mở cửa với điều kiện tuân thủ quy định phòng ngừa như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và giới hạn số khách hàng là 50 người hoặc chỉ được nhận số khách bằng 50% sức chứa tại cho những cơ sở nhỏ. Một số địa điểm khác, như phòng tập và trung tâm thể dục thể thao cũng có thể mở cửa tùy thuộc điều kiện được nêu trong quy định.

Việc gia hạn sẽ chứng kiến các doanh nghiệp trong ngành du lịch, khách sạn và rượu tiếp tục phải gánh chịu một khoản phí lớn trong bối cảnh kêu gọi nới lỏng các hạn chế. Ông Nolan Wapenaar từ công ty tư vấn Anchor Capital cho biết việc duy trì mức hiện tại sẽ đẩy một số nhà hàng, khách sạn và các doanh nghiệp giải trí vượt qua ngưỡng không thể quay lại. Ông nói: “Chúng tôi cũng lưu ý rằng mức độ tin cậy của người tiêu dùng và doanh nghiệp luôn thay đổi và sự suy thoái kéo dài trong thời gian này có thể gây nguy hiểm cho sự phục hồi sơ khai của nền kinh tế."

Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã quyết định mở rộng chương trình hỗ trợ người lao động tạm thời cho những lĩnh vực bị ảnh hưởng do các quy định phong tỏa xã hội cấp 4. Các chi tiết mở rộng sẽ được công bố sau khi hoàn thành chương trình đầy đủ, gồm thông tin chi tiết về những người đủ điều kiện nhận hỗ trợ này. Kể từ khi bắt đầu triển khai vào năm ngoái, chương trình COVID-19 TERS đã cung cấp hơn 60 tỷ rand (khoảng 4.2 tỷ USD) để bảo vệ việc làm của 5,5 triệu công nhân.

Nhà kinh tế học, Tiến sĩ Christie Viljoen cho biết các hạn chế sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế tiêu dùng nói chung, trong khi tăng cường triển khai vaccine sẽ giúp khởi động nền kinh tế. Trong bài phát biểu, Tổng thống Ramaphosa cũng lên tiếng kêu gọi người dân tham gia tiêm chủng vaccine và phổ biến cho mọi người xung quanh về tác dụng của vaccine ngừa COVID-19.

Tuy nhiên, thiếu nnguồn cung vaccine COVID-19 đang là một trong những thách thức lớn mà Nam Phi đang phải đối mặt cho đến nay trong việc ứng phó với đại dịch: "Trong vài ngày qua, Liên minh châu Phi, thông qua văn phòng của chúng ta, và Liên minh châu Âu đã đạt được một thỏa thuận lịch sử sẽ cải thiện đáng kể việc cung cấp vaccine cho đất nước chúng ta và các nước anh em trên lục địa châu Phi. Thông qua thỏa thuận này, công ty Aspen sẽ cung cấp hơn 17 triệu liều vaccine Johnson & Johnson đến Nam Phi và các nước châu Phi khác trong vòng 3 tháng tới, bắt đầu từ cuối tháng 7. Con số này sẽ tăng gấp đôi hàng tháng kể từ tháng 10".

Theo IOL, TTXVN
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.