Nâng cao nhận thức về ASEAN và tăng cường bản sắc ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội nghị chuyên đề “Bản sắc ASEAN và Tăng cường hợp tác ASEAN-Hàn Quốc ”được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Indonesia với sự tham gia của 10 nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.
Tiết mục múa Trống cơm của Việt Nam nhằm quảng bá văn hóa ASEAN tại Mexico. (Ảnh: Lưu Việt Hùng/TTXVN)
Tiết mục múa Trống cơm của Việt Nam nhằm quảng bá văn hóa ASEAN tại Mexico. (Ảnh: Lưu Việt Hùng/TTXVN)

Ngày 22/9, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Phái bộ Hàn Quốc tại ASEAN đã tổ chức hội nghị chuyên đề “Bản sắc ASEAN và Tăng cường hợp tác ASEAN-Hàn Quốc.”

Hội nghị đã thảo luận các nỗ lực nhằm nâng cao nhận thức về ASEAN và tăng cường bản sắc ASEAN, đồng thời thăm dò tiềm năng hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực này.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Indonesia với sự tham gia của 10 nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN, và kết hợp trực tuyến với các đại biểu ở các nước ASEAN, Hàn Quốc.

Tại đầu cầu Việt Nam, ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Hội nghị quan chức cấp cao phụ trách thông tin ASEAN (SOMRI) đã tham dự.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, phát biểu khai mạc, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cho biết trong hơn 55 năm qua, các nỗ lực xây dựng cộng đồng ASEAN đã đạt được đà vững chắc với sự ủng hộ của người dân và các đối tác bên ngoài.

ASEAN đã tiến hành các hoạt động thúc đẩy nhận thức và bản sắc ASEAN trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể truyền thông ASEAN giai đoạn 2018-2025; tuyên bố năm 2020 là Năm bản sắc ASEAN…

Tổng thư ký Dato Lim cũng cho rằng ASEAN có thể học hỏi nhiều điều từ các kiến thức và kinh nghiệm của Hàn Quốc - đối tác chiến lược quan trọng của mình - nhằm nâng cao nhận thức và xây dựng bản sắc khu vực.

Về phần mình, Đại sứ Kwon Hee-seog, Trưởng Phái bộ Hàn Quốc tại ASEAN cho rằng ASEAN đã trở thành một cộng đồng, không chỉ qua ngôn từ được viết trong tài liệu về Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, mà còn trong cuộc sống và hoạt động hàng ngày.

Nhà ngoại giao này cho rằng xây dựng cộng đồng là một hành trình dài và Hàn Quốc sẵn sàng hợp tác với ASEAN nhằm tạo động lực cho quá trình này, đồng thời khẳng định rằng một ASEAN hòa bình, ổn định, thịnh vượng và năng động là “điểm cộng lớn” cho Hàn Quốc, khu vực và thế giới.

Trong khi đó, đại diện Việt Nam, ông Triệu Minh Long đã đề xuất tận dụng lợi thế của công nghệ kỹ thuật số nhằm thúc đẩy nhận thức về ASEAN và bản sắc ASEAN.

Theo ông Triệu Minh Long, ngoài việc phân bổ nhiều nguồn lực hơn cho việc sản xuất và phổ biến các nội dung kỹ thuật số về ASEAN, các nước cũng cần hợp tác trong việc phổ biến kiến thức và nâng cao kỹ năng kỹ thuật số cho người dân, nhất là giới trẻ, qua đó tạo điều kiện cho họ góp phần thúc đẩy bản sắc ASEAN.

Hội nghị chuyên đề “Bản sắc ASEAN và Tăng cường hợp tác ASEAN-Hàn Quốc” bao gồm hai phiên thảo luận toàn thể với chủ đề “55 năm tăng cường ý thức và phát triển bản sắc ASEAN” và “Tăng cường bản sắc ASEAN thông qua hợp tác,” bên cạnh phần trình chiếu video và trưng bày về các hoạt động thúc đẩy bản sắc ASEAN.

Tham dự sự kiện có đông đảo đại diện các cơ quan của ASEAN như SOMRI và Hội nghị quan chức cấp cao phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN (SOMCA), các học giả và nhà sáng tạo đến từ các quốc gia thành viên ASEAN và Hàn Quốc.

Du khách quốc tế ghi lại cảnh nước sông Hoài dâng cao. Ảnh: Báo Quảng Nam
Hội An khắc phục hậu quả bão số 4
(Ngày Nay) - Sau bão số 4, mực nước trên sông Hoài dâng cao, gây ngập lụt tại phố cổ Hội An. Các tuyến đường chính của Hội An ở vùng thấp trũng bị ngập sâu khoảng 50 cm. Nhiều cây xanh bị đổ ngã chìm trong nước khiến việc dọn vệ sinh đường phố, nhà ở gặp khó khăn.
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.