Nga và Ukraine sẽ mở các hành lang nhân đạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 3/3, trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết nước này đã nhất trí ủng hộ ý tưởng mở các hành lang nhân đạo cho dân thường và một lệnh ngừng bắn khả thi tại Ukraine, đồng thời cho rằng đã có "tiến triển đáng kể" trong đàm phán.
Nga và Ukraine sẽ mở các hành lang nhân đạo

Trong khi đó, Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho hay vòng đàm phán thứ hai với Nga chưa mang lại những kết quả mà Kyiv hy vọng đạt được, song hai bên đã thống nhất việc thiết lập các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường.

Ông Podolyak cho biết hai bên dự kiến có thể đạt được một lệnh ngừng bắn tạm thời để tạo điều kiện sơ tán dân thường. Ông giải thích rằng không phải ở mọi nơi, mà chỉ ở những nơi có hành lang nhân đạo, có khả năng hai bên sẽ ngừng bắn trong suốt thời gian sơ tán.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đã nhất trí việc vận chuyển thuốc men và thực phẩm đến những địa điểm đang có chiến sự ác liệt nhất.

Cuộc đàm phán giữa các quan chức Ukraine và Nga lần này diễn ra ở Belovezhskaya Pushcha thuộc vùng Brest, Belarus, giáp giới Ba Lan. Đây là vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tuần thứ hai. Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra ngày 28/2 và kéo dài trong 5 giờ đồng hồ.

Phát biểu trên kênh truyền hình Russia-24 ngày 3/3, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề quốc tế ông Leonid Slutsky cho biết Nga và Ukraine có thể sẽ tiến hành thêm nhiều vòng đàm phán nữa.

Ông Slutsky nêu rõ: “Một số vấn đề chính trị đã được thảo luận trong vòng đàm phán thứ hai, có lẽ, sẽ cần thêm từ một đến vài vòng đàm phán nữa. Vòng đàm phán thứ ba sẽ diễn ra trong thời gian sớm nhất. Tôi nghĩ rằng (các cuộc đàm phán tới sẽ được tổ chức) cũng trên lãnh thổ Belarus”.

Phát biểu sau vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine, Cố vấn Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak, khẳng định vòng đối thoại thứ ba giữa hai nước nên diễn ra càng sớm càng tốt.

Theo ông Mykhailo Podolyak, vòng đàm phán thứ hai với Nga chưa mang lại những kết quả mà Kiev hy vọng đạt được, song hai bên đã có sự hiểu biết lẫn nhau về các vấn đề nhân đạo. Đại diện phái đoàn Ukraine nhấn mạnh, để duy trì các hành lang nhân đạo, thời gian tới, cần có các kênh liên lạc, phối hợp chung về hậu cần.

Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
(Ngày Nay) - Đánh bại đối thủ mạnh Phakpoom Sanguansin với tỷ số 4-1, tay vợt Nguyễn Đức Tuân đã xuất sắc giành tấm HCV bóng bàn đơn nam SEA Games 31.
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
Những hạt mầm hy vọng tại các 'Lớp học Cầu vồng'
(Ngày Nay) - "Hạnh phúc giữ trong tay chỉ là hạt, hạnh phúc mang san sẻ mới trổ hoa", đó là thông điệp mà Lớp học Cầu vồng - một tổ chức phi lợi nhuận, hướng đến nhằm lan tỏa tri thức và sự sẻ chia tới những mảnh đời khó khăn thông qua các lớp học miễn phí.