Ngân hàng Nhà nước: Không có gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định: Không có gói hỗ trợ 20.500 tỷ như thông tin dư luận xôn xao trong thời gian vừa qua.
Ngân hàng Nhà nước: Không có gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng

Theo đó, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 11/8, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chia sẻ không có gói hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước, chỉ có cam kết giảm lãi suất của các ngân hàng thương mại.

Cụ thể, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết: “Vừa qua có thông tin về việc NHNN đưa ra gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng. Tôi xin đính chính là không có gói này, chủ yếu là các NHTM công bố lãi suất sẽ giảm và bằng các phương pháp giảm khác nhau, tùy theo quy mô điều kiện của mỗi NH”.

Theo phát biểu của Phó Thống đốc, gần 20.500 tỷ đồng là khoản tiền mà các NHTM đã cam kết từ nay đến cuối năm sẽ giảm thêm lãi suất. Trước tình hình dịch bệnh lan rộng tại các địa phương và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, việc giảm lãi suất là một trong những chính sách quan trọng và thiết yếu đối với DN lúc này. Vì thế, NHNN tiếp tục chỉ đạo các NHTM vừa cắt giảm chi phí hoạt động tối đa, để tạo điều kiện giảm lãi suất và chia sẻ lợi nhuận của NHTM để giảm lãi suất cho DN hiện nay.

Thực hiện chỉ đạo này, 16 NHTM có quy mô lớn nhất đã nhất trí và cam kết sẽ tiếp tục giảm lãi suất tiếp cho các nhóm đối tượng trên tinh thần "khó khăn ít thì giảm ít, khó khăn nhiều thì giảm nhiều.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết thêm, 4 NHTM có vốn Nhà nước gồm Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank, đã đồng thuận sẽ giảm thêm lãi suất vay, mỗi NH khoảng 1.000 tỷ đồng. Tổng cộng 4 NH sẽ giảm thêm 4.000 tỷ đồng cho những địa phương cho một số địa phương như TPHCM, Bình Dương, một số tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 hiện nay.

Bên cạnh việc giảm lãi suất này, 4 NH cũng cam kết sẽ giảm 100% các loại phí dịch vụ NH cho các địa phương nói trên.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc giảm lãi suất một cách thực chất cũng như việc tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp của các DN, NHNN sẽ tiếp tục tăng cường giám sát việc giảm lãi suất này của các NHTM, đảm bảo từ nay đến cuối năm các cam kết này được thực hiện.

Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Quỹ Stronger with Amser tặng vật tư y tế cho tình nguyện viên chống dịch
(Ngày Nay) -  Chiều 16/9, tại trụ sở Thành đoàn Hà Nội, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Việt Nam luôn sẵn sàng với những biến động mới của thế giới
Việt Nam luôn sẵn sàng với những biến động mới của thế giới
(Ngày Nay) - Đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam, vốn là một trong 5 quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất của biến đổi khí hậu, đặc biệt gây hạn hán và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam (VWSA) nói.