Ngân hàng Nhà nước: Không có gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định: Không có gói hỗ trợ 20.500 tỷ như thông tin dư luận xôn xao trong thời gian vừa qua.
Ngân hàng Nhà nước: Không có gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng

Theo đó, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 11/8, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú chia sẻ không có gói hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước, chỉ có cam kết giảm lãi suất của các ngân hàng thương mại.

Cụ thể, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết: “Vừa qua có thông tin về việc NHNN đưa ra gói hỗ trợ 20.500 tỷ đồng. Tôi xin đính chính là không có gói này, chủ yếu là các NHTM công bố lãi suất sẽ giảm và bằng các phương pháp giảm khác nhau, tùy theo quy mô điều kiện của mỗi NH”.

Theo phát biểu của Phó Thống đốc, gần 20.500 tỷ đồng là khoản tiền mà các NHTM đã cam kết từ nay đến cuối năm sẽ giảm thêm lãi suất. Trước tình hình dịch bệnh lan rộng tại các địa phương và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, việc giảm lãi suất là một trong những chính sách quan trọng và thiết yếu đối với DN lúc này. Vì thế, NHNN tiếp tục chỉ đạo các NHTM vừa cắt giảm chi phí hoạt động tối đa, để tạo điều kiện giảm lãi suất và chia sẻ lợi nhuận của NHTM để giảm lãi suất cho DN hiện nay.

Thực hiện chỉ đạo này, 16 NHTM có quy mô lớn nhất đã nhất trí và cam kết sẽ tiếp tục giảm lãi suất tiếp cho các nhóm đối tượng trên tinh thần "khó khăn ít thì giảm ít, khó khăn nhiều thì giảm nhiều.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết thêm, 4 NHTM có vốn Nhà nước gồm Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank, đã đồng thuận sẽ giảm thêm lãi suất vay, mỗi NH khoảng 1.000 tỷ đồng. Tổng cộng 4 NH sẽ giảm thêm 4.000 tỷ đồng cho những địa phương cho một số địa phương như TPHCM, Bình Dương, một số tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 hiện nay.

Bên cạnh việc giảm lãi suất này, 4 NH cũng cam kết sẽ giảm 100% các loại phí dịch vụ NH cho các địa phương nói trên.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc giảm lãi suất một cách thực chất cũng như việc tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp của các DN, NHNN sẽ tiếp tục tăng cường giám sát việc giảm lãi suất này của các NHTM, đảm bảo từ nay đến cuối năm các cam kết này được thực hiện.

Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.