Ngày 6/2 mở phiên xử “ám sát” hàng loạt rừng thông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo dự kiến, ngày 6/2/2021, tại trụ sở TAND huyện Đắk Song (Đắk Nông), Tòa án quân sự khu vực 2, Quân khu 5 sẽ đưa ra xét xử công khai 6 đối tượng trong vụ “Hủy hoại rừng” xảy ra tại tỉnh Đắk Nông. Khu vực rừng bị các đối tượng hủy hoại nằm trên đất quốc phòng.
(Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam)
(Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam)

Theo điều tra, tháng 7/2019, Huỳnh Bình (SN 1980), Nguyễn Đình Thân (SN 1988), Phan Công Dụng (SN 1990), Lê Mạnh Hùng (SN 1984) và Phan Văn Đồng (SN 1992, cùng ngụ huyện Đắk Song Đắk Nông) rủ nhau hủy hoại rừng thông trên địa bàn huyện để chiếm đất nằm dọc QL14.

Do không có tiền nên các đối tượng rủ Nguyễn Văn Tiến (SN 1990, ngụ huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) cùng tham gia. Tiến bỏ tiền mua thuốc diệt cỏ loại lưu dẫn và mua hai máy khoan cầm tay để hủy hoại rừng thông, còn Bình và Thân lo phần việc khoan lỗ, đổ thuốc.

Trong ba đêm, Tiến đã chở các đối tượng đến tiểu khu 1664 (thuộc xã Nâm N’jang), tiểu khu 1699 (xã Trường Xuân) khoan lỗ trên thân cây thông rồi đổ thuốc diệt cỏ vào. Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã hủy hoại hơn 1.000 cây thông có tuổi đời trên 30 năm thuộc rừng phòng hộ dọc QL14.

Sau khi gây án, các đối tượng đã bị Công an huyện Đắk Song bắt giữ để điều tra, làm rõ về hành vi hủy hoại rừng. Riêng Tiến bỏ trốn khỏi địa phương và đến 4/11/2019, Công an huyện Đắk Song đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với đối tượng này về tội hủy hoại rừng.

Vụ án được Tỉnh ủy Đắk Nông chỉ đạo, đề nghị sớm đưa ra xét xử để răn đe các đối tượng có hành vi phá rừng, nhất là rừng thông dọc QL14, 28 qua địa phận tỉnh Đắk Nông. Sau đó vụ án được công an chuyển cơ quan điều tra hình sự của quân đội thụ lý theo thẩm quyền.

Báo chí cũng đã phản ánh thông tin hàng ngàn gốc thông có tuổi đời 30-40 năm nằm dọc QL14 và 28 bị bức hại. Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND tỉnh Đắk Nông báo cáo sự việc. Báo cáo gửi Thủ tướng, tỉnh Đắk Nông cho biết, tình trạng này diễn ra nhiều năm nay, chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 19,4ha rừng thông bị phá, bức hại.

Theo Báo Pháp luật Việt Nam
Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.