Ngày Nghệ thuật Thế giới 15/04

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 15/04 hàng năm đã được chọn làm Ngày Nghệ thuật Thế giới, nhằm tôn vinh nghệ thuật, thúc đẩy sự truyền bá, phát triển và thưởng thức nghệ thuật trên toàn cầu.
Nghệ thuật nuôi dưỡng sự sáng tạo, tinh thần đổi mới và đa dạng văn hóa cho tất cả các dân tộc, các quốc gia. (Ảnh: UNESCO)
Nghệ thuật nuôi dưỡng sự sáng tạo, tinh thần đổi mới và đa dạng văn hóa cho tất cả các dân tộc, các quốc gia. (Ảnh: UNESCO)

Đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh tới các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo, với việc hàng loạt các sự kiện văn hóa nghệ thuật bị hủy bỏ. Dẫu vậy, giữa lưng chừng khủng hoảng, nghệ thuật lại càng vươn lên mạnh mẽ, chứng minh vai trò vô cùng quan trọng trong việc chữa lành, an ủi và kết nối mọi người. Vào Ngày Nghệ thuật Thế giới năm 2020, UNESCO đã khởi động chiến dịch ResiliArt (Nghệ thuật Kiên cường) quy mô toàn cầu. Chiến dịch đã thu hút được đông đảo sự quan tâm của các nghệ sĩ và những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa sáng tạo tham gia lan tỏa thông điệp tích cực tới cộng đồng.

"UNESCO muốn tri ân sự đoàn kết của các nghệ sĩ và tổ chức trong lĩnh vực nghệ thuật, nhất là tại thời điểm nghệ thuật cũng phải hứng chịu tác động của cuộc khủng hoảng y tế, kinh tế và xã hội toàn cầu."

- Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO

Nghệ thuật nuôi dưỡng sự sáng tạo, tinh thần đổi mới và đa dạng văn hóa cho tất cả các dân tộc, các quốc gia. UNESCO kêu gọi các biện pháp để hỗ trợ các nghệ sĩ, và tăng cường tiếp cận văn hóa cả trong ngắn hạn và dài hạn. Cần đảm bảo cho các nghệ sĩ có được môi trường để thỏa sức sáng tạo, cảm thấy được ủng hộ và được bảo vệ. Sự phát triển của văn hóa nghệ thuật cũng đồng nghĩa với việc chúng ta tiến gần hơn tới mục tiêu một thế giới tự do và hòa bình.

Hàng năm, Ngày Nghệ thuật Thế giới 15/4 chính là dịp để củng cố mối liên kết giữa các sáng tạo nghệ thuật và xã hội, khuyến khích nhận thức sâu sắc hơn về sự đa dạng của các hình thức biểu đạt nghệ thuật, đồng thời nêu bật sự đóng góp của các nghệ sĩ vì sự phát triển bền vững. Đây cũng là thời điểm để tôn vinh giáo dục nghệ thuật trong nhà trường, vì văn hóa có thể mở đường cho giáo dục hòa nhập và bình đẳng.

UNESCO khuyến khích mọi người mừng Ngày Nghệ thuật Thế giới bằng cách tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật, như hội nghị, hội thảo, sự kiện văn hóa hoặc các buổi triển lãm./.

Theo UNESCO
Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước
Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước
(Ngày Nay) - Tối 18/5, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 48 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đều ghi nhận tại khu cách ly, phong toả, trong đó Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm đến 46 ca.
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
'Cơn cuồng' đầu tư thời đại dịch
(Ngày Nay) - Kể từ khi đại dịch bùng phát, cả thế giới một mặt sục sôi đi tìm vaccine để phòng bệnh, mặt khác lại lao vào các làn sóng đầu tư đủ mọi loại hình tài sản, từ hữu hình như tranh vẽ hay giày thể thao, cho tới những thứ vô hình như chứng khoán, tiền điện tử, tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số,...