Ngày Nước Thế giới 22/03: Đâu là giải pháp cho các cuộc khủng hoảng nước?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nước ngầm chiếm 99% lượng nước ngọt lỏng trên Trái đất. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên thiên nhiên này thường không được hiểu rõ, dẫn đến bị định giá thấp, quản lý sai và thậm chí bị lạm dụng. Theo ấn bản mới nhất của Báo cáo Phát triển Nước Thế giới của Liên hợp quốc do UNESCO công bố, tiềm năng của nước ngầm vô cùng to lớn, và các quốc gia cần mau chóng có hành động để quản lý tài nguyên này một cách bền vững. 
Ngày Nước Thế giới 22/03: Đâu là giải pháp cho các cuộc khủng hoảng nước?

Ngày 21/3, thay mặt cho Ủy ban về Nước Liên hiệp quốc UN-Water, tổ chức UNESCO đã công bố ấn bản mới nhất của Báo cáo Phát triển Nước Thế giới của Liên hợp quốc, với tiêu đề “Groundwater: Making the invisible visible” (Nước ngầm: Biến những thứ vô hình trở thành hữu hình) tại lễ khai mạc Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 9 ở Dakar, Senegal. Các tác giả kêu gọi mọi uốc gia cam kết xây dựng các chính sách quản lý và điều hành nước ngầm đầy đủ và hiệu quả nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng nước hiện tại và tương lai trên toàn cầu. Nước ngầm hiện cung cấp một nửa lượng nước được sử dụng cho mục đích sinh hoạt của người dân toàn cầu, bao gồm cả nước uống cho đại đa số dân cư nông thôn, những người không được cung cấp nước thông qua hệ thống cung cấp công hoặc tư nhân, và khoảng 25% của tất cả nước được sử dụng để tưới tiêu.

Trên toàn cầu, lượng nước sử dụng được dự báo sẽ tăng khoảng 1% mỗi năm trong vòng 30 năm tới. Sự phụ thuộc tổng thể của chúng ta vào nước ngầm dự kiến ​​sẽ tăng lên khi nguồn nước mặt ngày càng trở nên hạn chế do biến đổi khí hậu.

Bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc UNESCO nhận định: "Ngày càng có nhiều nguồn nước bị con người làm ô nhiễm, khai thác quá mức và trở nên cạn kiệt, dẫn đến những hậu quả không thể cứu vãn. Chúng ta cần sử dụng một cách thông minh hơn đối với tiềm năng của các nguồn nước ngầm vẫn còn phát triển, bảo vệ chúng khỏi ô nhiễm và khai thác quá mức, nhằm đáp ứng các nhu cầu cơ bản của dân số toàn cầu ngày càng gia tăng, cũng như để giải quyết các cuộc khủng hoảng năng lượng và khí hậu toàn cầu."

Ông GilbertF. Houngbo, Chủ tịch UN-Water và Chủ tịch Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD), nhấn mạnh: "Cải thiện cách chúng ta sử dụng và quản lý nước ngầm là một ưu tiên cấp thiết nếu muốn đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) vào năm 2030. Những người ra quyết định phải bắt đầu tính đến tầm quan trọng mà nước ngầm có thể mang đến, giúp đảm bảo khả năng phục hồi của cuộc sống con người, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng trở nên khó lường."

Những lợi ích và cơ hội to lớn về xã hội, kinh tế và môi trường

Theo báo cáo, chất lượng của nước ngầm nói chung được đánh giá tốt, có thể được sử dụng một cách an toàn và hợp túi tiền, mà không yêu cầu mức độ xử lý tiên tiến. Nước ngầm thường là cách tiết kiệm chi phí nhất để cung cấp nguồn nước an toàn cho các làng quê nông thôn.

Ngày Nước Thế giới 22/03: Đâu là giải pháp cho các cuộc khủng hoảng nước? ảnh 1

Một số khu vực nhất định, chẳng hạn như Sahara Châu Phi và Trung Đông, có một lượng đáng kể nguồn cung cấp nước ngầm không thể tái tạo có thể được khai thác để duy trì an ninh nguồn nước. Tuy nhiên, không nên bỏ qua việc cân nhắc cho các thế hệ tương lai và các khía cạnh kinh tế, tài chính và môi trường của việc cạn kiệt nguồn tài nguyên này.

Ở châu Phi cận Sahara, các tầng chứa nước rộng lớn mang lại phần lớn vẫn chưa được khai thác. Chỉ 3% diện tích đất canh tác được trang bị để tưới tiêu và chỉ 5% diện tích đó sử dụng nước ngầm, so với 59% và 57% tương ứng ở Bắc Mỹ và Nam Á.

Như báo cáo chỉ ra, việc tỉ lệ sử dụng thấp này không phải do thiếu nguồn nước ngầm tái tạo (thường dồi dào), mà là do thiếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng, thể chế, các chuyên gia được đào tạo và kiến ​​thức về tài nguyên. Sự phát triển của nước ngầm có thể đóng vai trò như một chất xúc tác cho tăng trưởng kinh tế bằng cách tăng diện tích được tưới tiêu, do đó cải thiện năng suất nông nghiệp và sự đa dạng của cây trồng.

Về khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, khả năng của các hệ thống tầng chứa nước để lưu trữ lượng nước dư thừa theo mùa hoặc theo đợt có thể được khai thác để cải thiện nguồn nước ngọt quanh năm, vì tỉ lệ các tầng chứa nước chịu tổn thất do bay hơi thấp hơn đáng kể so với các hồ chứa trên bề mặt. Cân nhắc việc trữ và khai thác nước ngầm như một phần của quy hoạch cấp nước đô thị sẽ tăng thêm tính an toàn và linh hoạt trong các trường hợp thay đổi theo mùa.

Ngày Nước Thế giới 22/03: Đâu là giải pháp cho các cuộc khủng hoảng nước? ảnh 2

Khai phá tiềm năng đầy đủ của nước ngầm - cần phải làm gì?

1. Thu thập dữ liệu

Báo cáo nêu ra vấn đề về việc thiếu dữ liệu nước ngầm và nhấn mạnh rằng việc giám sát nước ngầm thường là một "lĩnh vực bị bỏ quên". Để cải thiện điều này, việc thu thập dữ liệu và thông tin - thường thuộc trách nhiệm của các cơ quan nước ngầm quốc gia (và địa phương), có thể được bổ sung bởi khu vực tư nhân. Đặc biệt, các ngành công nghiệp dầu mỏ, khí đốt và khai thác mỏ đã có rất nhiều dữ liệu, thông tin và kiến ​​thức về thành phần của tầng sâu hơn dưới lòng đất, bao gồm cả các tầng chứa nước. Về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, các công ty tư nhân được khuyến khích chia sẻ những dữ liệu và thông tin này với các chuyên gia trong khu vực công.

2. Tăng cường các quy định về môi trường

Vì ô nhiễm nước ngầm trên thực tế là không thể phục hồi được, nên cần phải tránh hết sức tình trạng này. Tuy nhiên, các nỗ lực thực thi và truy tố những người gây ô nhiễm thường gặp nhiều thách thức do tính chất vô hình của nước ngầm. Việc ngăn ngừa ô nhiễm nước ngầm đòi hỏi phải sử dụng đất phù hợp và các quy định về môi trường thích hợp, đặc biệt là trên các khu vực tái tạo tầng chứa nước. Các chính phủ bắt buộc phải đảm nhận vai trò của như những người giám sát tài nguyên dựa trên các khía cạnh lợi ích chung của nước ngầm để đảm bảo rằng việc tiếp cận - và thu lợi từ - nước ngầm được phân phối một cách công bằng và nguồn tài nguyên đó vẫn có sẵn cho các thế hệ tương lai.

3. Tăng cường nhân lực, vật lực và tài chính

Ở nhiều quốc gia, sự thiếu hụt các chuyên gia về nước ngầm nói chung trong đội ngũ nhân viên của các tổ chức và chính quyền địa phương, quốc gia, cũng như không đủ tài chính và hỗ trợ của các cơ quan hoặc ban ngành về nước ngầm, đã cản trở việc quản lý nước ngầm hiệu quả. Cam kết của các chính phủ trong việc xây dựng, hỗ trợ và duy trì năng lực thể chế liên quan đến nước ngầm là rất quan trọng.

Báo cáo Phát triển Nước Thế giới của Liên hợp quốc (WWDR), ấn phẩm hàng đầu của UN-Water về các vấn đề nước và vệ sinh, tập trung vào những chủ đề khác nhau theo từng năm. Báo cáo do UNESCO (thay mặt cho UN-Water) công bố và việc sản xuất báo cáo này được điều phối bởi Chương trình Đánh giá Nước Thế giới của UNESCO. Báo cáo đưa ra cái nhìn sâu sắc về các xu hướng chính liên quan đến nhà nước, sử dụng/quản lý nước ngọt và vệ sinh, dựa trên công việc của các thành viên và đối tác của UN-Water. Được triển khai cùng với Ngày Nước Thế giới 22/03, báo cáo cung cấp cho những người ra quyết định kiến ​​thức và công cụ để xây dựng và thực hiện các chính sách nước bền vững. Đồng thời, báo cáo cũng cung cấp các ví dụ thực tiễn tốt nhất và các phân tích chuyên sâu để kích thích các ý tưởng và hành động nhằm quản lý tốt hơn trong lĩnh vực nước và nhiều hơn nữa.

Theo UNESCO
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.