Ngày quốc tế Chống tấn công vào trường học 9/9

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhận định các cuộc tấn công vào trường học và sử dụng trường học vào mục đích quân sự có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, vào năm ngoái, Ngày quốc tế Chống tấn công vào trường học đầu tiên  đã được thiết lập bởi sự nhất trí thông qua Nghị quyết 74/275 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. 
Ngày quốc tế Chống tấn công vào trường học 9/9

Nắm rõ được tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức cộng đồng về tính nghiêm trọng của vấn đề, cũng như sự cần thiết phải bảo vệ các trường học khỏi bị tấn công, Nghị quyết chỉ định UNESCO và UNICEF đóng vai trò đồng hỗ trợ cho việc tổ chức Ngày quốc tế này hàng năm. Nghị quyết kêu gọi các bên liên quan đặt mục tiêu an toàn cho giáo dục, trường làm ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự quốc tế và hành động hợp lý để giảm bớt tình trạng học sinh bị ảnh hưởng bởi những cuộc xung đột vũ trang.

Tại hầu hết các quốc gia có xung đột, việc quân đội sử dụng trường học và các cơ sở giáo dục khác làm căn cứ, mục đích quân sự vẫn thường xuyên diễn ra, dẫn đến tước quyền tiếp cận giáo dục của học sinh và giáo viên. Hệ quả là, do không được đến trường, trẻ em ở khu vực này phải chịu nhiều ảnh hưởng từ nạn bạo lực giới, bạo lực tình dục, kết hôn sớm, không được trang bị kiến thức cơ bản trong cuộc sống.

Trong 5 năm qua, Liên minh Toàn cầu Bảo vệ Giáo dục khỏi bị Tấn công (GCPEA) đã thu thập hơn 13.400 báo cáo về các cuộc tấn công vào trường học và sử dụng trường học vào mục đích quân sự - với hơn 22.000 học sinh, giáo viên và học giả bị thương, bị giết hoặc bị tổn hại.

Trường học, trường đại học và các cơ sở giáo dục phải luôn là nơi trú ẩn an toàn để thúc đẩy hòa bình và phát triển. Bản chất dân sự của những cơ sở này nên được công nhận và bảo vệ.

Xung đột vũ trang mang lại nhiều rào cản tàn khốc cho việc học . Việc kéo dài các cuộc xung đột ngày nay ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai của toàn bộ thế hệ, đặc biệt là của trẻ em và những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất. Quyền được học hành phải được mọi người tôn trọng, đề cao và thụ hưởng, đặc biệt là trong các tình huống xung đột vũ trang và mất an ninh.

Theo UNESCO
Biểu đồ tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 26/11.
Ngày 26/11: Cả nước có 13.109 camắc mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/11 của Bộ Y tế cho biết có 13.109 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố; TP HCM nhiều nhất với hơn 1.800 ca. Trong ngày có 12.368 bệnh nhân khỏi; 137 ca tử vong.
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
Rà soát các quy định về việc truy thu phụ cấp của 700 giáo viên ở Đắk Nông
(Ngày Nay) - Liên quan tới việc truy thu số tiền chi vượt phụ cấp ưu đãi cho hơn 700 giáo viên tại thành phố Gia Nghĩa, UBND tỉnh Đắk Nông vừa có công văn số 6848/UBND-KGVX, ngày 24/11/2021 chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giáo dục Đào tạo và các đơn vị liên quan tạm ngưng việc truy thu cho tới khi có hướng dẫn cụ thể của trung ương.
Sở Y tế Hà Nội đã phân bổ số vaccine trên cho 30 quận, huyện để thực hiện tiêm mũi 1 cho trẻ từ 15-17 tuổi đang học tập, sinh sống trên địa bàn Hà Nội theo lộ trình hạ dần độ tuổi, bảo đảm khoảng cách giữa 2 mũi ít nhất là 3 tuần. Thời gian hoàn thành đợt tiêm chủng này trước ngày 25/11.
Ngày 25/11: Hà Nội thêm 285 ca mắc mới COVID-19, hơn 235 nghìn trẻ em đã tiêm vaccine phòng bệnh
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 24/11 đến 18h ngày 25/11, trên địa bàn thành phố ghi nhận 285 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 122 ca tại cộng đồng, 125 ca tại khu cách ly và 38 ca tại khu phong tỏa. Như vậy, liên tiếp trong 9 ngày qua (tính từ ngày 17/11 cho đến nay), Hà Nội ghi nhận hơn 200 ca/ngày.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.
Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển
(Ngày Nay) - “Quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua không ngừng phát triển toàn diện, sâu rộng và thực chất trên nhiều lĩnh vực, có thể nói đang ở vào giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở khu vực, thế giới". Đó là nhận xét của cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào khi đánh giá về chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong số báo ra ngày 22/11.