Ngày quốc tế Chống tấn công vào trường học 9/9

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhận định các cuộc tấn công vào trường học và sử dụng trường học vào mục đích quân sự có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây, vào năm ngoái, Ngày quốc tế Chống tấn công vào trường học đầu tiên  đã được thiết lập bởi sự nhất trí thông qua Nghị quyết 74/275 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. 
Ngày quốc tế Chống tấn công vào trường học 9/9

Nắm rõ được tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức cộng đồng về tính nghiêm trọng của vấn đề, cũng như sự cần thiết phải bảo vệ các trường học khỏi bị tấn công, Nghị quyết chỉ định UNESCO và UNICEF đóng vai trò đồng hỗ trợ cho việc tổ chức Ngày quốc tế này hàng năm. Nghị quyết kêu gọi các bên liên quan đặt mục tiêu an toàn cho giáo dục, trường làm ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự quốc tế và hành động hợp lý để giảm bớt tình trạng học sinh bị ảnh hưởng bởi những cuộc xung đột vũ trang.

Tại hầu hết các quốc gia có xung đột, việc quân đội sử dụng trường học và các cơ sở giáo dục khác làm căn cứ, mục đích quân sự vẫn thường xuyên diễn ra, dẫn đến tước quyền tiếp cận giáo dục của học sinh và giáo viên. Hệ quả là, do không được đến trường, trẻ em ở khu vực này phải chịu nhiều ảnh hưởng từ nạn bạo lực giới, bạo lực tình dục, kết hôn sớm, không được trang bị kiến thức cơ bản trong cuộc sống.

Trong 5 năm qua, Liên minh Toàn cầu Bảo vệ Giáo dục khỏi bị Tấn công (GCPEA) đã thu thập hơn 13.400 báo cáo về các cuộc tấn công vào trường học và sử dụng trường học vào mục đích quân sự - với hơn 22.000 học sinh, giáo viên và học giả bị thương, bị giết hoặc bị tổn hại.

Trường học, trường đại học và các cơ sở giáo dục phải luôn là nơi trú ẩn an toàn để thúc đẩy hòa bình và phát triển. Bản chất dân sự của những cơ sở này nên được công nhận và bảo vệ.

Xung đột vũ trang mang lại nhiều rào cản tàn khốc cho việc học . Việc kéo dài các cuộc xung đột ngày nay ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai của toàn bộ thế hệ, đặc biệt là của trẻ em và những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất. Quyền được học hành phải được mọi người tôn trọng, đề cao và thụ hưởng, đặc biệt là trong các tình huống xung đột vũ trang và mất an ninh.

Theo UNESCO
Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
Đã có hơn 595 triệu ca COVID-19 trên toàn thế giới
(Ngày Nay) - Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 15/8, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 595.045.160 ca nhiễm và 6.454.234 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 486.000 ca nhiễm mới, trong đó, 858 ca tử vong vì dịch bệnh.
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
(Ngày Nay) - Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.
Khán giá tham quan triển lãm Bóng "Dó". Ảnh: Kondou
Triển lãm Bóng 'Dó': Câu chuyện xưa và nay trên giấy Dó
(Ngày Nay) - Như đa phần những nghề thủ công truyền thống có lịch sử lâu đời, nghề làm giấy Dó ngày nay cũng đã co cụm tới mức có thể định danh tới cá nhân, thay vì cả một làng nghề. Tháng Tám năm nay, triển lãm Bóng "Dó" mở ra trong ba ngày 12-14/8/2022, cùng sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia trẻ tuổi, đã góp phần mang đến câu chuyện xưa và nay của giấy Dó, dưới góc nhìn mang hơi thở rất thời đại.