Ngày Quốc tế Giáo dục 24/1

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giáo dục là quyền của con người, là hàng hóa công cũng như là trách nhiệm của cộng đồng. Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố ngày 24/1 là Ngày Quốc tế Giáo dục để kỷ niệm vai trò của giáo dục đối với nền hòa bình và phát triển.
Ngày Quốc tế Giáo dục 24/1

Nền giáo dục có chất lượng, hòa nhập và bình đẳng, cũng như cơ hội học tập suốt đời cho tất cả đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được bình đẳng giới và xóa đói giảm nghèo - tình trạng đang khiến hàng triệu trẻ em, thanh niên và người lớn bị bỏ lại phía sau trên khắp thế giới.

Tính đến hiện tại, 258 triệu trẻ em và thanh thiếu niên vẫn chưa đến trường; 617 triệu trẻ em và thanh thiếu niên không thể đọc và làm toán cơ bản; dưới 40% trẻ em gái ở châu Phi cận Sahara hoàn thành chương trình trung học cơ sở; và khoảng bốn triệu trẻ em và thanh niên tị nạn không được đến trường. Quyền được giáo dục của những người này đang bị vi phạm và điều đó là không thể chấp nhận.

Nhân Ngày Quốc tế Giáo dục 2022, bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO chia sẻ:

"Trong những thời điểm đặc biệt này, hoạt động kinh doanh như bình thường không còn là một lựa chọn. Nếu chúng ta muốn chuyển đổi tương lai, nếu chúng ta thay đổi hướng đi, chúng ta phải suy nghĩ lại về giáo dục.

Điều này có nghĩa là tạo ra một hợp đồng xã hội mới cho giáo dục, như đã được yêu cầu bởi Báo cáo của UNESCO về Tương lai của Giáo dục, được công bố vào tháng 11 năm ngoái. Chúng ta cần sửa chữa những bất công trong quá khứ và định hướng chuyển đổi kỹ thuật số xung quanh sự hòa nhập và bình đẳng. Và chúng ta cần giáo dục đóng góp đầy đủ cho sự phát triển bền vững - chẳng hạn như bằng cách tích hợp giáo dục môi trường trong tất cả các chương trình giảng dạy và bằng cách đào tạo giáo viên trong lĩnh vực này."

Hoạt động Ngày Quốc tế Giáo dục 2022

Vào ngày 24/1/2022, UNESCO sẽ kỷ niệm Ngày Quốc tế Giáo dục lần thứ tư với chủ đề “Thay đổi khóa học, chuyển đổi giáo dục”. Như đã được trình bày chi tiết trong báo cáo Giáo dục Tương lai toàn cầu gần đây của UNESCO, việc chuyển đổi tương lai đòi hỏi một sự tái cân bằng khẩn cấp hoặc các mối quan hệ với thiên nhiên cũng như với công nghệ xuyên suốt cuộc sống, mang lại những cơ hội đột phá trong khi nâng cao mối quan tâm nghiêm túc về công bằng, hòa nhập và sự tham gia dân chủ.

Ngày Quốc tế Giáo dục năm nay sẽ là một diễn đàn để giới thiệu những chuyển đổi quan trọng nhất cần được nuôi dưỡng để nhận ra quyền cơ bản của mọi người được giáo dục và xây dựng một tương lai bền vững, hòa nhập và hòa bình hơn. Sự kiện này sẽ tạo ra cuộc tranh luận xung quanh việc làm thế nào để tăng cường giáo dục như một nỗ lực công và lợi ích chung, làm thế nào để định hướng chuyển đổi kỹ thuật số, hỗ trợ giáo viên, bảo vệ hành tinh và khai mở tiềm năng trong mỗi người để đóng góp cho hạnh phúc tập thể và ngôi nhà chung của nhân loại.

Theo UNESCO
Tang vật lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa thu giữ.
Phá đường dây mua bán hổ để nấu cao
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, lực lượng Công an đã triệt phá được đường dây mua bán động vật hoang dã (hổ) để nấu cao bán kiếm lời.
(Ảnh: TTXVN)
Những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022
(Ngày Nay) -   Hạn cuối cùng giảm lệ phí làm Căn cước công dân có gắn chip điện tử; sẽ cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo… là những chính sách, quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng 6/2022.
Đường ống dẫn khí đốt tại một trạm truyền dẫn ở Werne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đức giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga
(Ngày Nay) -  Đức nhập khẩu mỗi năm khoảng 45 tỷ m3 khí đốt của Nga, song ở thời điểm hiện tại, lượng khí đốt tiếp nhận từ Nga đã giảm xuống chỉ còn khoảng từ 30-33 tỷ m3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Áo Karl Nehammer (phải). Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Áo điện đàm cùng Tổng thống Nga
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Áo Karl Nehammer và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua các cảng biển và trao đổi tù binh.