Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Khi nhiều nơi thế giới vẫn đang trong tình trạng giãn cách xã hội, phần lớn các trường học trên thế giới còn đóng cửa bởi ảnh hưởng đại dịch, thì sức mạnh của sách cần được phát huy. Việc đọc một cuốn sách có thể giúp chúng ta tránh rơi vào trạng thái cô đơn tù túng, củng cố mối quan hệ với những người xung quanh, đồng thời mở rộng tầm nhìn, kích thích trí óc và sự sáng tạo.
Với sách, bạn sẽ không còn cô đơn. (Ảnh: UNESCO)
Với sách, bạn sẽ không còn cô đơn. (Ảnh: UNESCO)

Nhân ngày 23/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới, chúng tôi khuyến khích bạn dành thời gian để đọc một cuốn sách, một mình hoặc cùng với con cái. Đây là thời điểm để tôn vinh tầm quan trọng của việc đọc sách, thúc đẩy tình yêu văn học suốt đời và sự hòa nhập vào thế giới các tác phẩm.

Thông qua việc đọc sách và kỷ niệm Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, chúng ta có thể mở lòng mình với người khác bất chấp khoảng cách về địa lý. Chúng ta có thể có những chuyến đi xa nhờ vào trí tưởng tượng. Bằng cách tạo ra ý thức cộng đồng thông qua các bài đọc và kiến ​​thức được chia sẻ, độc giả trên khắp thế giới có thể kết nối và cùng nhau vượt qua khủng hoảng. UNESCO kêu gọi độc giả chia sẻ thông điệp tích cực về việc đọc thông qua hashtag #StayAtHome (Tôi ở nhà) và #WorldBookDay (Ngày Sách và Bản quyền Thế giới).

THÔNG ĐIỆP CỦA TỔNG GIÁM ĐỐC:

"Sách vừa là thú giải trí vừa là công cụ giáo dục. Sách cho phép người đọc mở ra cánh cửa khám phá thế giới bên ngoài thông qua cái nhìn của tác giả, hiểu về vũ trụ và những nền văn hóa khác nhau. Đồng thời, sách cũng trao cho ta cách thức để chạm tới những chỗ sâu nhất trong nội tâm mình."

- Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO

Thủ đô Sách Thế giới 2021 – thành phố Madrid, Tây Ban Nha

Ngày Sách và Bản quyền Thế giới ra đời nhằm thúc đẩy việc đọc sách và thưởng thức các tác phẩm. Hàng năm, vào ngày 23/4, các lễ kỷ niệm được tổ chức khắp nơi trên thế giới nhằm tôn vinh sách - sợi dây liên kết giữa quá khứ và tương lai, cầu nối giữa các thế hệ và các nền văn hóa. Nhân dịp này, UNESCO và các tổ chức quốc tế đại diện cho ba lĩnh vực chính của ngành sách - nhà xuất bản, nhà phát hành sách và thư viện, chọn thành phố Madrid (Tây Ban Nha) trở thành Thủ đô Sách Thế giới 2021. Đây là lần đầu tiên UNESCO và các đối tác vinh danh “Thủ đô Sách Thế giới” và danh hiệu này sẽ được thành phố duy trì trong một năm.

Ngày 23/4 là một ngày biểu tượng trong văn học thế giới. Đây là ngày mất của một số tác giả nổi tiếng như William Shakespeare, Miguel de Cervantes và Inca Garcilaso de la Vega. Hội nghị của UNESCO (Paris, 1995) đã lựa chọn bày tỏ sự tri ân những cuốn sách và tác giả trên toàn thế giới vào ngày này.

Bằng cách ủng hộ sách và bản quyền, UNESCO khuyến khích sự sáng tạo, đa dạng và khả năng tiếp cận tri thức bình đẳng. UNESCO đã có nhiều hoạt động liên quan trên phạm vi toàn diện, từ việc triển khai Mạng lưới các thành phố sáng tạo về Văn học (Creative Cities of Literature), đến việc thúc đẩy khả năng đọc viết và học tập trên thiết bị di động, tăng cường khả năng tiếp cận mở đối với tri thức khoa học và tài nguyên giáo dục. Với sự tham gia tích cực của tất cả các bên liên quan: tác giả, nhà xuất bản, giáo viên, thủ thư, các tổ chức công và tư, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức nhân đạo và các phương tiện thông tin đại chúng, cùng tất cả những người yêu sách, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới đã trở thành một nền tảng để tập hợp hàng triệu người trên khắp thế giới cùng lên tiếng chia sẻ về những câu chuyện của mình.

Theo UNESCO
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.