Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non 17/11

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non 17/11 ra đời nhằm nâng cao nhận thức về những thách thức và gánh nặng của sinh non trên toàn cầu. Ngày này do Quỹ Chăm sóc trẻ sơ sinh Châu Âu EFCNI hợp tác với các tổ chức làm cha mẹ ở Châu Âu khởi xướng vào năm 2008. Các nhà đồng sáng lập quốc tế LittleBigSouls (Châu Phi), March of Dimes (Mỹ) và National Premmie Foundation (Úc) đã tham gia và đưa Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non trở thành một phong trào liên lục địa.
Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non 17/11

Sinh non là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong đối với trẻ dưới 5 tuổi. Hàng năm, ước tính có khoảng 15 triệu trẻ sinh non trên thế giới, tương đương cứ 10 trẻ ra đời thì có một trẻ sinh non. Tại Việt Nam, ước tính hàng năm có khoảng 103.500 trẻ sinh non và 17.000 trẻ tử vong trong vòng 28 ngày sau khi sinh.

Vô số cá nhân và tổ chức từ hơn 100 quốc gia đã cùng tham gia các hoạt động nhân Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non và cam kết hành động để giúp giải quyết tình trạng sinh non, cải thiện tình trạng trẻ sinh non và gia đình các bé.

Đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đã khiến các cơ sở y tế áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn nghiêm ngặt, dẫn đến việc trẻ sơ sinh bao gồm trẻ sinh non không may bị cách ly khỏi cha mẹ của mình. Điều này tác động tiêu cực đến trẻ sơ sinh và cả cha mẹ của trẻ.

Chủ đề toàn cầu của Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non năm 2021 là: "Không tách rời. Hành động ngay! Giữ cha mẹ và trẻ sinh non được ở bên nhau"

Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non 17/11 ảnh 1
Bên cạnh màu tím tượng trưng cho sự nhạy cảm và đặc biệt, dây tất đã trở thành biểu tượng cho Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non. Đôi tất nhỏ màu tím - được bao quanh bởi 9 chiếc tất đủ cỡ dành cho trẻ em - tượng trưng cho: cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ sinh non.

Để gửi thông điệp tri ân đến mạng lưới toàn cầu của các tổ chức cha mẹ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong lĩnh vực chăm sóc trẻ sơ sinh, và để hỗ trợ đặc biệt đối với các bậc cha mẹ có trẻ sinh non, EFCNI bắt đầu một chiến dịch vào Ngày Thế giới vì Trẻ Sinh non 17/11, trong đó mọi người sẽ chụp ảnh với hashtag chung, nhằm kỷ niệm sự tiến bộ, bất kể lớn nhỏ, mà tất cả trẻ sinh non đã đạt được, cũng như để kết nối những người bị ảnh hưởng bởi sinh non, những người từng được sinh non cũng được khuyến khích chia sẻ câu chuyện của mình. Hashtag của chiến dịch là: #WorldPrematurityDay2021 #NICUheroes. Tại Việt Nam, Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế để hỗ trợ và nhân rộng can thiệp nhằm duy trì sự sống còn cho trẻ sơ sinh trên cả nước.

Theo EFCNI, UNICEF Việt Nam
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.