Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non 17/11

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non 17/11 ra đời nhằm nâng cao nhận thức về những thách thức và gánh nặng của sinh non trên toàn cầu. Ngày này do Quỹ Chăm sóc trẻ sơ sinh Châu Âu EFCNI hợp tác với các tổ chức làm cha mẹ ở Châu Âu khởi xướng vào năm 2008. Các nhà đồng sáng lập quốc tế LittleBigSouls (Châu Phi), March of Dimes (Mỹ) và National Premmie Foundation (Úc) đã tham gia và đưa Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non trở thành một phong trào liên lục địa.
Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non 17/11

Sinh non là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong đối với trẻ dưới 5 tuổi. Hàng năm, ước tính có khoảng 15 triệu trẻ sinh non trên thế giới, tương đương cứ 10 trẻ ra đời thì có một trẻ sinh non. Tại Việt Nam, ước tính hàng năm có khoảng 103.500 trẻ sinh non và 17.000 trẻ tử vong trong vòng 28 ngày sau khi sinh.

Vô số cá nhân và tổ chức từ hơn 100 quốc gia đã cùng tham gia các hoạt động nhân Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non và cam kết hành động để giúp giải quyết tình trạng sinh non, cải thiện tình trạng trẻ sinh non và gia đình các bé.

Đại dịch COVID-19 trên toàn cầu đã khiến các cơ sở y tế áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn nghiêm ngặt, dẫn đến việc trẻ sơ sinh bao gồm trẻ sinh non không may bị cách ly khỏi cha mẹ của mình. Điều này tác động tiêu cực đến trẻ sơ sinh và cả cha mẹ của trẻ.

Chủ đề toàn cầu của Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non năm 2021 là: "Không tách rời. Hành động ngay! Giữ cha mẹ và trẻ sinh non được ở bên nhau"

Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non 17/11 ảnh 1
Bên cạnh màu tím tượng trưng cho sự nhạy cảm và đặc biệt, dây tất đã trở thành biểu tượng cho Ngày Thế giới vì Trẻ sinh non. Đôi tất nhỏ màu tím - được bao quanh bởi 9 chiếc tất đủ cỡ dành cho trẻ em - tượng trưng cho: cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ sinh non.

Để gửi thông điệp tri ân đến mạng lưới toàn cầu của các tổ chức cha mẹ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong lĩnh vực chăm sóc trẻ sơ sinh, và để hỗ trợ đặc biệt đối với các bậc cha mẹ có trẻ sinh non, EFCNI bắt đầu một chiến dịch vào Ngày Thế giới vì Trẻ Sinh non 17/11, trong đó mọi người sẽ chụp ảnh với hashtag chung, nhằm kỷ niệm sự tiến bộ, bất kể lớn nhỏ, mà tất cả trẻ sinh non đã đạt được, cũng như để kết nối những người bị ảnh hưởng bởi sinh non, những người từng được sinh non cũng được khuyến khích chia sẻ câu chuyện của mình. Hashtag của chiến dịch là: #WorldPrematurityDay2021 #NICUheroes. Tại Việt Nam, Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc (UNICEF) tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế để hỗ trợ và nhân rộng can thiệp nhằm duy trì sự sống còn cho trẻ sơ sinh trên cả nước.

Theo EFCNI, UNICEF Việt Nam
Vaccine được chọn là từ của năm 2021
Vaccine được chọn là từ của năm 2021
(Ngày Nay) - Mới đây, từ điển trực tuyến Merriam-Webster đã chọn vaccine là từ của năm 2021 nhằm phản ánh mức độ quan trọng của phương thuốc chống lại đại dịch COVID-19. 
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
Biến thể Omicron là hậu quả của việc thế giới chậm tiêm chủng
(Ngày Nay) - Một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara, vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thấp. Họ cho rằng có thể đây là "hậu quả tự nhiên của việc thế giới tiêm chủng quá chậm".
Nhà báo Võ Đức Phúc
Đường chiều của một cựu phó chủ tịch thành phố
(Ngày Nay) - Đứng trước HĐXX phiên tòa phúc thẩm vụ sai phạm tại khu đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn, quận 1 do Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP.HCM xét xử sáng 29-11, bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) khai rằng: "Tôi chỉ thực hiện chủ trương, không tư lợi vụ đất 8-12 Lê Duẩn".
Lối vào Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (tại Cụm công nghiệp Thị trấn Nông Cống - huyện Nông Cống - tỉnh Thanh Hóa). Ảnh minh họa: Hoa Mai/TTXVN
Các công nhân bị phản ứng sau tiêm vaccine ở Thanh Hóa được xuất viện
(Ngày Nay) - Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết: Sau gần 1 tuần điều trị, sức khỏe của những người bị phản ứng sau tiêm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giầy Kim Việt (huyện Nông Cống) đã ổn định và được xuất viện vào chiều 29/11.
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN
Triển lãm Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN
(Ngày Nay) - Dự án Kho lưu trữ kỹ thuật số di sản văn hóa ASEAN (ACHDA) vừa tổ chức triển lãm trực tuyến với chủ đề “Tái hiện lịch sử: Kim loại trong quá trình phát triển của ASEAN” tại địa chỉ https://heritage.asean.org/e-exhibitions.
Dự báo từ 1/12, miền Bắc chuyển rét, nền nhiệt giảm mạnh. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức
Đón không khí lạnh, Hà Nội xuống mức 11 độ C
(Ngày Nay) - Dự báo, không khí lạnh tăng cường nên trong 5 - 7 ngày tới, miền Bắc duy trì trạng thái đêm không mưa, ngày nắng; sáng sớm có sương mù. Từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất ở miền Bắc và miền Trung sẽ giảm mạnh, phổ biến 11 - 14 độ C, vùng núi từ 7 - 10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C; trời rét, có nơi rét đậm.