Ngoại trưởng Malaysia khẳng định không 'lấy lòng' Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận trong nước do gọi người đồng cấp Trung Quốc là "anh cả", Ngoại trưởng Malaysia đã ngay lập tức đăng đàn khẳng định đất nước của ông vẫn độc lập trong chính sách đối ngoại.
Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Xinhua
Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Xinhua

Cụ thể, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein trong chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc, đã bày tỏ hy vọng rằng ông và người đồng cấp Vương Nghị sẽ theo đuổi mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các quốc gia, bao gồm hợp tác sau đại dịch COVID-19.

Tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm, ông Hishammuddin đã khiến dư luận Malaysia phẫn nộ khi gọi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị "mãi luôn là người anh cả" của mình.

Đáp lại đối phương, ông Vương Nghị cũng khẳng định: "Chúng ta là anh em".

Trung Quốc vốn là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia, nhưng quan hệ giữa hai nước đã bị đặt trong thử thách những năm gần đây bởi chính sách đối ngoại ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh trong khu vực, đặc biệt là các yêu sách hàng hải trên Biển Đông.

Một số cư dân mạng Malaysia đã chế nhạo Hishammuddin, nói rằng vị quan chức này dường như đang muốn lấy lòng Trung Quốc, trong khi lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim yêu cầu Ngoại trưởng rút lại bình luận của mình và đưa ra lời xin lỗi tới toàn thể đất nước.

"Đây không phải là phát ngôn và phong cách nên được sử dụng trong giới ngoại giao và quan hệ quốc tế bởi vì nó dường như đặt địa vị của Malaysia như một con rối của nước ngoài", ông Anwar tuyên bố. “Là một quốc gia trung lập và không ủng hộ bất kỳ cường quốc nào trên thế giới, tuyên bố của ông ấy rõ ràng là một hình thức xúc phạm đất nước của chúng ta".

Sau những lời chỉ trích, Ngoại trưởng Hishammuddin giải thích trên Twitter rằng ông dùng từ "anh cả" để thể hiện sự tôn trọng với người đồng cấp Vương Nghị và không nhằm ám chỉ mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Malaysia.

"Ông Vương Nghị là người lớn tuổi hơn và là một Bộ trưởng Ngoại giao giàu kinh nghiệm hơn, do đó cá nhân tôi coi ông ấy như người 'anh cả'. Tôn trọng không có nghĩa là yếu hèn", ông Hishammuddin trần tình. “Hãy yên tâm rằng Malaysia vẫn độc lập, nguyên tắc và thực dụng về mặt chính sách đối ngoại, dựa trên các giá trị hòa bình, nhân văn, công lý và bình đẳng".

Ông Hishamuddin là một trong bốn nhà ngoại giao từ Đông Nam Á, bao gồm Malaysia, Indonesia, Singapore và Philippines, đã đến tỉnh Phúc Kiến trong tuần này để tham dự các cuộc hội đàm riêng biệt với Ngoại trưởng Vương Nghị.

Theo Reuters
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.